Vướng mắc trong quy hoạch nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội hay nhà ở dành cho người có thu nhập thấp là một chủ trương đúng đắn của nhà nước để góp phần an cư xã hội. Tuy nhiên, hiện tại quy hoạch nhà ở xã hội có nhiều vấn đề khiến các sản phẩm nhà ở xã hội không thể thu hút người quan tâm.

Xây nhà ở xã hội trên đất xấu

Theo quy định của Chính Phủ, các dự án nhà ở phải trích 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội. Đây là một chính sách hợp lý từ chính phủ với mong muốn tăng số lượng nhà ở xã hội, góp phần cho người dân ở các đô thị lớn chỗ sinh sống, sinh hoạt. Tuy nhiên, dường như chính sách đó đang bị bỏ quên khiến số lượng nhà ở xã hội trên thị trường rất hạn chế.

Nhiều dự án nhà ở xã hội xây trên quỹ đất xấu.

Lý giải cho hiện tượng trên, Ông Vũ Xuân Thiện, Nguyên Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: “Không địa phương nào muốn “nhả” quỹ đất ra để làm nhà ở xã hội. Đất làm nhà thương mại thì thu được thuế, có lợi hơn. Thêm vào đó, các khu đô thị phải trích quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội nhưng các địa phương lại không đốc thúc các doanh nghiệp “nhả” đất đó ra mà lờ đi để doanh nghiệp xoay sở chuyển đổi cuối cùng vẫn là làm nhà ở thương mại”

Tình hình chung trên thị trường thì rất ít doanh nghiệp chịu xây dựng nhà ở xã hội vì giá thấp, lợi nhuận không đáng kể so với chi phí và công sức bỏ ra. Các cơ quan quản lý địa phương cũng cố tình lờ đi quy định để nhận được nhiều tiền chênh lệch do doanh nghiệp gửi hơn. 

Hành vi này của doanh nghiệp và cơ quan chính quyền địa phương làm bóp méo quy hoạch nhà ở xã hội, gây khan hiếm nhà ở xã hội trên thị trường, hoặc nếu có thì các nhà ở xã hội này được xây dựng trên những quỹ đất rất xấu.

Quỹ đất xấu làm ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản của dự án nhà ở xã hội.

Đó là lý do lớn nhất khiến nhà ở xã hội không thu hút được sự quan tâm của người mua. Quy đất xây dựng quá xấu. Phần lớn nằm ở những địa phương quá xa khu dân cư chính, di chuyển cực kỳ khó khăn, hạ tầng yếu kém, nhiều nơi xây ở giữa bãi tha ma hay khu hoang vắng khiến người mua mất hứng thú ngay lập tức. Vì thế, trình trạng nhà ở xã hội dư thừa dù nhu cầu vẫn cao là hoàn toàn dễ hiểu.

Nên quy hoạch riêng biệt

Nhà ở xã hội đang có rất nhiều sản phẩm dư thừa nhưng vẫn không có đủ sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người mua. Do đó, dù các dự án mở bán nhiều lần vẫn sẽ mãi ế hàng vì từ đầu, các sản phẩm này đã khó mà thu hút được người mua với các quỹ đất quá xấu như vậy. Dù phân khúc nhà ở xã hội có thấp thì các điều kiện sống và sinh hoạt cơ bản vẫn nên được đáp ứng. Như các hạ tầng cơ bản: đường xá, trường học, bệnh viện, điện nước, nếu thiếu thì dự án có rẻ như thế nào cũng sẽ không có người mua.

Theo đánh giá khách quan khác từ các chuyên gia phân tích bất thị trường, các nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn khi triển khai dù nhu cầu cao và có nhiều ưu đãi. Từ giai đoạn thiết kế đến công tác thẩm định hồ sơ, xác định giá thành, giá bán và xét duyệt đối tượng mua nhà đều phải thực hiện như đối với nhà ở thương mại. Điều này làm chậm tiến độ thu hồi và luân chuyển vốn của nhà đầu tư nếu phải dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội. Chưa tính đến để nhà ở xã hội giữa các khu nhà ở thương mại làm giả giá trị nhà ở thương mại. Chính vì lẽ đó, không nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện quy định. Họ tìm mọi cách để lách luật nếu có thể.

Dự án nhà ở xã hội cần quy hoạch riêng để đảm bảo thanh khoản.

Các chuyên gia cho biết nếu muốn thực hiện chương trình nhà ở xã hội thì nên tách biệt quy hoạch nhà ở xã hội ra khỏi nhà ở thương mại. Các ưu đãi và nhu cầu thị trường sẽ giúp các dự án nhà ở xã hội có chỗ đứng trong tâm trí nhà đầu tư.

Hơn hết, nhà ở xã hội nên được quy hoạch vị trí riêng biệt vì khó mà xây nhà ở xã hội xen giữa các khu nhà ở thương mại. Hơn hết, vấn đề hạ tầng giao thông, điện nước,… cũng cần những quy hoạch hết sức chi tiết để đảm bao chất lượng cuộc sống của người dân.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *