Vì sao thị trường bất động sản tăng giá dù thanh khoản kém?

Thị trường bất động sản sau mùa dịch Covid-19 có dấu hiệu phục hồi với sự tăng giá liên tục của nhiều phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, thị trường cũng tồn tại nghịch lý kỳ lạ: giá tăng nhưng số lượng giao dịch lại vẫn giảm.

Cầu giảm mà giá tăng

Hội bất động sản, cùng với các công ty, doanh nghiệp liên quan đến bất động sản đều khẳng định thị trường bất động sản Quý I và II của năm 2020 rất rất trầm lắng. Nguồn hàng mới trở nên ít và khan hiếm đến bất thường. Nguồn cung trong quý trên thị trường đạt 52.000 sản phẩm, trong đó có 18.000 sản phẩm mới nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14%. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Giá tăng nhưng số lượng giao dịch lại giảm.

Các giao dịch trên thị trường đều có xu hướng giảm mạnh. Ở phân khúc đất nền, số giao dịch mới phát sinh giảm đến hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc cho thuê đã có dấu hiệu phục hồi nhưng phân khúc nhà cho thuê cao cấp vẫn khó khăn với lượng khách ít ỏi nhỏ giọt. Tình hình ảm đạm này được dự báo sẽ kéo dài vì người dân có xu hướng giữa tiền trong và sau đại dịch. Cùng với đó là niềm tin vào thị trường đang ở mức rất thấp khi mà có quá nhiều dự đoán về khủng hoảng bất động sản trong tương lai gần.

Nhu cầu bất động sản giảm mạnh đến gần như biến mất. Tuy nhiên, dù nguồn cầu thấp như vậy, bất động sản đang có dấu hiệu tăng giá. Ở phân khúc chung cư, giá căn hộ trong quý I/2020 tăng gần 5% so với quý IV/2019. Ở quý II/2020, giá tăng hơn 4% so với quy I/2020.

Ở phân khúc đất nền, nhà phố, giá tăng từ 5% – 20% tùy khu vực. Cá biệt có nơi đã tăng giá đến gần 30%. Với mức tăng như vậy, những ngôi nhà có giá 50 tỷ nay đã được rao bán với giá trung bình từ 55 tỷ đến 70 tỷ. Một lượng tăng rất khổng lồ.

Ở phân khúc đất nền, nhà phố, giá tăng từ 5% – 20% tùy khu vực.

Cùng với đó, các công ty tung ra sản phẩm mới cũng không hề có hiện tượng giảm giá vì nhu cầu giảm. Giá vẫn được giữ với mức giá dự đoán, thậm chí là tăng giá để tạo chênh lệch. Các chiến lược thu hút khách hàng chỉ có tăng chiết khấu, tặng quà, tặng nội thất,… nhất quyết không giảm giá bán.

Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đến ngày 18/3/2020, hơn 300 trên tổng số 1.000 sàn giao dịch BĐS trên cả nước đóng cửa. Ngoài ra, 500 sàn cũng hoạt động cầm chừng. Tình trạng đóng cửa các sàn môi giới vừa và nhỏ diễn ra ồ ạt, nhất là ở Đà Nẵng, Nha Trang gần như đến 90%.

Nguyên nhân từ đâu

Nguyên nhân đầu tiên là xu hướng chào bán giá cao của các chủ đầu tư. Với những dự án đã hoàn thành, chủ đầu tư chắc chắn không có ý định bán lỗ. Vì vậy, trong điều kiện cho phép, chủ đầu tư sẽ nỗ lực giữ giá và bán cao nhất có thể. Để bán được giá cao, chủ đầu tư thương tạo thị trường ảo, gây áp lực khiến người mua xuất tiền. Nhờ đó, những môi giới bất động sản lân cận cũng ăn  theo mà ồ ạt tăng giá khiến giá bất động sản tăng lên.

Nhiều nguyên nhân tạo nên giá trị ảo của bất động sản.

Cùng với đó, chi phí lãi vay từ ngân hàng ngày càng chồng chất. Hầu như các chủ đầu tư đều vay vốn ngân hàng đến 70% – 80% giá trị của dự án nên chủ đầu tư không thể bán lỗ. Nếu không chỉ còn đường phá sản. Đây cũng là lý do các chủ đầu tư “ngầm bắt tay” với nhau để tăng giá bất động sản trên thị trường.

Cùng với đó, các hoạt động đẩy giá của những người môi giới đất ảo, đầu cơ, lừa đảo cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng giá cao. Lợi dụng tâm lý ham cái lợi trước mắt, những kẻ này nỗ lực tạo thị trường, tạo cho người mua niềm tin rằng sản phẩm sẽ tiếp tục tăng giá. Các thông tin giả này rất phổ biến trên các sàn rao vặt bất động sản, người mua nhà cần đặc biệt lưu ý.

Việc tăng giá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Khi cung – cầu chênh lệch. Nguy cơ hình thành bong bóng bất động sản là rất lớn. Đây cũng là phép thử các doanh nghiệp bất động sản hiện tải. Liệu họ có vượt qua được cơn sóng dữ này hay không.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *