Tuyến Metro Số 1 sẽ là “cú hích” mạnh mẽ cho bất động sản TpHCM

Như một hạ tầng trọng điểm để giải quyết vấn đề giao thông cũng như kết nối với các khu vực khác nhau của TpHCM, tuyến Metro số 1 trở thành một hạ tầng giao thông quan trọng của khu Đông Thành phố. Nó như một cú hích thúc đẩy giá bất động sản khu vực xung quanh lên cao.

Tuyến Metro số 1 và bất động sản

Metro Số 1 dài khoảng 20km, được thành phố phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư gần 17.400 tỷ đồng (hơn 126.500 triệu Yên Nhật). Thời điểm này, dự án được xác định thuộc nhóm A – không phải trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư. Đến năm 2009, tư vấn chung của dự án đã tính toán và xác định lại, tổng mức đầu tư là hơn 47.300 tỷ đồng (hơn 235.500 triệu Yên Nhật).

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Tổng chiều dài toàn tuyến là 19,7km với 14 ga. Dự án Metro số 1 chính là hạ tầng giao thông trọng điểm giúp giảm ách tách giao thông cho khu vực Quận 2 và Quận 9. Dự án có thể mở rộng để kết nối với các khu vực Bình Dương và Đồng Nai. Dự án này không chỉ giúp kết nối trung tâm Thành phố mà còn có thể mở rộng kết nối Thành phố với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Người dân và nhà đầu tư chờ đợi dự án này kết nối toàn bộ khu vực Đông Thành phố và khu Trung tâm, tạo cho khu Đông thành phố một đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Đáp ứng sự chờ đợi đó, thông tin ngành giao thông thành phố sắp xây 11 cây cầu bộ hành dọc tuyến để kết nối với đường sắt đô thị càng khiến các chủ đầu tư và người dân vui mừng. Hiện thời, đơn vị thi công đang chờ hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật của 11 cây cầu này phê duyệt và cấp phép thi công.

Chạy đua xây dựng bất động sản dọc Metro số 1

Tuyến Metro số 1 dự đoán sẽ hoàn thành vào năm 2020 chính là “cú hích” quan trọng cho bất động sản nơi đây. Rào cản lớn nhất của bất động sản là giao thông sẽ được giải quyết khiến cho giá trị bất động sản khu Đông, đặc biệt là xung quanh tuyến Metro tăng trưởng liên tục.

Nhiều dự án bất động sản chạy đua đón đầu tuyến Metro số 1.

Chính vì giá trị đó, dọc theo tuyến Metro số 1, chung cư và nhà phố mọc lên như nấm nhằm đón đầu hướng phát triển của Metro số 1. Đơn cử như chủ đầu tư dự án Metro Star (quận 9) lập tức quảng bá đến khách hàng rằng dự án này có cầu bộ hành kết nối trực tiếp với ga metro số 10. Do đó, Metro Star sẽ thừa hưởng được một lượng khách qua lại rất đông đảo. Hiện các shophouse của những dự án có cầu bộ hành như thế này đang trở thành mục tiêu săn lùng của các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

Một dự án khác cũng đang nhanh chóng triển khai là dự án căn hộ The EastGate tại thị xã Dĩ An, Bình Dương. Dự án nằm ngay làng ĐH Quốc gia TpHCM, liền kề tuyến metro số 1 và vừa tổ chức cất nóc block A. Dự kiến toàn bộ công trình sẽ hoàn thiện và chính thức bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2020.

Tương tự, khu căn hộ Lavita Charm ở ngã tư Bình Thái (quận Thủ Đức) gần ga số 10 tuyến metro bao gồm ba block cao 20 tầng, hai tầng officetel và hai tầng trung tâm thương mại cũng đang ráo riết thi công để cất nóc. Dự kiến dự án sẽ bàn giao khoảng quý IV-2020, chậm nhất là quý I-2021.

Tuyến Metro số 1 sẽ là cú hích đối với bất động sản trong khu vực.

Các chuyên gia bất động sản cho biết, việc bất động sản phát triển dọc các tuyến Metro vốn là xu thế chung trên thế giới. Các bất động sản dọc theo tuyến Metro sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và ổn định.

Việc sinh sống gần ga metro chắc chắn sẽ có thuận tiện nhất định. Khu vực gần ga thường sẽ phát triển rất nhiều loại hình dịch vụ từ mua sắm đến ăn uống, đi lại cũng nhanh chóng hơn. Do đó, người dân thường ưa chuộng những vị trí như vậy

Tuy nhiên, đây sẽ là khu vực tấp nập người qua lại nên khá phức tạp. Ngoài ra, việc ô nhiễm tiếng ồn là khó tránh khỏi, nhất là với những căn nhà phố hoặc căn hộ quá sát đường ray.

Nói chung, những người thích sự ồn ào, huyên náo của đô thị hiện đại sẽ không coi đó là vấn đề. Tuy nhiên, với người mong muốn một không gian sống yên tĩnh, riêng tư thì không thích hợp mua nhà gần những nơi metro sẽ đi qua.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *