Trầm lắng và biến động, giá bất động sản đang trong giai đoạn nguy hiểm

Bất động sản đã có nhiều giai đoạn tăng giá ổn định suốt từ 2010 đến 2018. Trong thời gian này, bất động sản luôn là kênh sinh lời. Được đánh giá là một trong những kênh đầu tư sinh lời nhiều, chắc chắn và hiệu quả. Nhưng trong những tháng trở lại đây, giá bất động sản đã chững lại rồi liên tục tăng giảm không quy tắc. Điều này như báo trước một cơn bão khó khăn cho ngành bất động sản.

Trầm lắng và biến động

Bất động sản cuối năm 1019 đầu năm 2020 đi vào giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết trong 10 năm trở lại đây. Giai đoạn này, bất động sản bước vào giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, khi mà thị trường chuyển đổi liên tục giữa trầm lắng và biến động. Giá trị thị trường tăng giảm liên tục và khó dự đoán hơn bao giờ hết.

Bất động sản bước vào giai đoạn chuyển đổi liên tục giữa trầm lắng và biến động

Ngừng đà tăng giá phi mã suốt nhiều năm, thị trường đi vào khoảng giai đoạn trầm lắng suốt mùa dịch bệnh Covid19. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh đã được đẩy lùi, việc phục hồi của thị trường cũng liên tục gặp nhiều vấn đề khi mà các sản phẩm cũng khó kiếm được đầu ra do giá được đẩy lên quá cao. Thị trường cũng khó có được các sản phẩm mới khi mà những doanh nghiệp bất động sản cũng ngần ngại tung ra sản phẩm mới vì giá cả biến động.

Với tình trạng như vậy, dự đoán về sự đảo chiều và rớt giá của thị trường là hoàn toàn có thể hiểu được. Nhưng với sự siết chặt về mặt tài chính của các ngân hàng trong nước, việc vỡ nợ hàng loạt như giai đoạn 2008-2009 đã không xảy ra. Dó đó, giá bất động sản trên thị trường không lập tức rơi chạm đáy mà liên tục chìm nổi khó đoán biết.

Giá bất động sản trên thị trường không lập tức rơi chạm đáy mà liên tục chìm nổi khó đoán biết.

Nhưng những dao động của thị trường không diễn ra quá nhiều. Phần lớn thời gian, thị trường ở trong trạng thái trầm lắng khi mà các giao dịch diễn ra rất ít và thưa thớt. Sự biến chuyển giữa trầm lắng và biến động khiến nhiều người cảm giác được sự bấp bênh của bất động sản. Các lời khẳng định bất động sản không còn là kênh đầu tư sinh lợi nhiều nhất xuất hiện.

Không ít người đã thu được lợi nhuận từ những khoảng giá tăng giảm bất ngờ của thị trường. Nhưng đa phần nhà đầu tư vẫn lựa chọn cần thận trong một thị trường khó đoán như hiện tại. Điều này đồng nghĩa với thị trường vẫn sẽ tiếp tục ở trong trạng thái lửng lơ khó đoán như hiện tại cho đến khi niềm tin khôi phục hoặc giá bất động sản rơi xuống đủ thấp để kích thích người mua.

Như cơn bão lớn

Nhìn nhận tình hình thị trường, các chuyên gia bất động sản nói rằng thị trường bất động sản chưa sẵn sàng nhưng vẫn phải hứng chịu cơn bão lớn. Cơn bão này là tập hợp của những điều kiện tiêu cực hình thành do sự đẩy giá nhanh của các giai đoạn trước gây ra.

Việc siết chặt vốn vay tín dụng bất động sản đã được phím trước từ tận 2017, các thông tin về giá nhà đất cao hơn nhiều so với giá trị bất động sản đã xuất hiện từ giữa năm 2018, nhưng nhà đầu tư cứ liên tiếp xem nhẹ những ảnh hưởng từ các thông tin tiêu cực trên.

Sức hút từ cá dự án mới không đủ sức nâng cao niềm tin thị trường.

Không có lý do cụ thể nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng lớn vào sự phát triển của thị trường trong tương lai. Niềm tin này liên tiếp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và nguồn tiền vào thị trường. Việc hình thành bong bóng bất động sản như một điều tất yếu sẽ xảy ra.

Hơn hết, các hoạt động đầu tư, kinh doanh sai phạm liên quan đến bất động sản bị phanh phui nhiều trong những năm trở lại đây càng làm cho bất động sản khó khăn hơn trong tương lai. Nhiều nhà đầu tư lớn đã bắt đầu các hoạt động rút vốn hoặc phân mảnh việc kinh doanh của mình làm niềm tin thị trường vào ngành càng lúc càng suy giảm trầm trọng.

Bất ổn trong nội bộ ngành bất động sản đã tích tụ từ lâu. Nhưng khi thị trường khó khăn, những điểm bất ổn đấy mới bộc phát và trở thành điểm yếu chí tử ngăn cản thị trường phục hồi.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *