Thị trường thế giới có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Nhiều nước xuất hiện tình trạng tăng trưởng âm liên tục nhiều tháng. Trong khi các dự báo xấu tràn ngập thì thị trường chứng khoán lại tăng trưởng liên tục. Nhiều người cho rằng đây là tăng trưởng ảo và thị trường sẽ nhanh chóng quay lại quỹ đạo của nó khi mọi nhà đầu tư “thức tỉnh”. Trong khi đó, ở một nước đã khống chế thành công đại dịch, các nhà đầu tư đang lo lắng nền kinh tế thế giới ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam.

Thị trường bất động sản khắp nơi lâm nguy

Trái ngược với chứng khoán đang trên đà tăng trưởng liên tục, thị trường bất động sản ở khắp nơi, nhất là những nước chịu ảnh hưởng từ đại dịch lại phải giảm giá. Theo đó, giá bất động sản tại Mỹ đã giảm đến 15% so với trước khi dịch bệnh kết thúc. Nhà phố tại Anh giảm 12%. Nhà phố tại Pháp hay Tây Ban Nha cũng có mức giảm tương tự.

Giá bất động sản tại nhiều quốc gia giảm mạnh.

Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia nhận định với tình hình diễn biến quá khó lường của dịch bệnh vào thời điểm hiện tại, việc cách ly xã hội gần như là bắt buộc ở hầu hết các quốc gia. Các hoạt động kinh tế khó khăn và bị gián đoạn khiến thu nhập của đa số người dân lâm vào bấp bênh. Việc tiết kiệm và chỉ chi tiêu cho những thứ thiết yếu trở thành việc bắt buộc đối với nhiều người. Các tài sản giá cao như nhà cửa trở thành thứ yếu trong nhận thức của nhiều người.

Cùng với đó, Ngân hàng và các quỹ cho vay mua nhà cũng chậm làm hợp đồng vay vốn mới cho những người muốn mua hoặc đầu tư vào bất động sản để tránh lặp lại các mô hình khủng hoảng 2007-2009. Như vậy, người dân càng khó có tiền để mua sắm nhà cửa. Nhất là ở các quốc gia có văn hóa vay – mua như Mỹ, Anh hoặc Đức.

Bất động sản quốc tế lao đao vì đại dịch.

Nguồn tiền đầu tư dồn về bất động sản cũng giảm nhanh chóng ở rất nhiều quốc gia. Trong hoàn cảnh “thắt lưng buộc bụng” hiện tại cộng với việc đóng cửa hầu hết các tuyến du lịch quốc tế thì các bất động sản không còn là kênh sinh lợi nhuận tốt nữa. Mất đi dòng tiền đầu tư, bất động sản ở đa số các quốc gia gần như bị đóng băng chờ toàn bộ nền kinh tế khôi phục.

Bất động sản trong nước và nỗi lo đại dịch

Khác với rất nhiều nước khác, Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh và đang trên đà khôi phục lại nền kinh tế. Ngành bất động sản ở Việt Nam vì thế mà dễ thở hơn hầu hết các nước khác. Tuy nhiên, ngành bất động sản ở Việt Nam vẫn gắn liền với hoạt động kinh tế trong và ngoài nước. Diễn biến của thị trường thế giới không thể nào không ảnh hưởng đến bất động sản trong nước.

Bất động sản tại Việt Nam cũng chịu nhiều áp lực.

Chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất là bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch. Lượng du khách quốc tế trong suốt 5 tháng dịch bệnh đã giảm về gần 0. Điều này trực tiếp đẩy các khách sạn, nhà hàng, resort,… hoạt động phục vụ du khách quốc tế lâm vào tình trạng ế ẩm. Nhiều nơi phải tạm đóng cửa để vượt qua mùa dịch. Không ít trong số đó đã không thể tiếp tục hoạt động mà phải tuyên bố phá sản.

Dịch bệnh cũng làm chậm nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam. Theo các bản phân tích thị trường, nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam đã giảm đi 23% chỉ trong vòng 4 tháng. Được nhận định là các công ty và doanh nghiệp nước ngoài đã nhận bài học đắt giá từ Trung Quốc và cải tổ hoạt động để giảm lệ thuộc vào các nước khác. Tuy nhiều doanh nghiệp đánh tiếng sẽ chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam, nhưng vẫn chưa có động thái chính thức. Nhận cho rằng việc chuyển cơ sở sản xuất chỉ có thể bắt đầu khi dịch bệnh đã lui và thị trường chính thức khôi phục.

Trong thời gian từ bây giờ đến khi thị trường thế giới phục hồi, bất động sản Việt Nam sẽ phải tiếp tục chịu nhiều khó khăn và gian truân khác.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *