Thị trường khách sạn, nhà cho thuê đang trên đà giảm giá

Dịch bệnh tại Việt Nam đã thực sự được đẩy lùi. Nhưng trên tầm thế giới, dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Đó là lý do các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được nối lại. Ngành du lịch cũng vì vậy mà mất đi lượng thu nhập từ khách quốc tế. Các ngành khách sạn, nhà cho thuê cũng lao đao vì đói khách.

Khách sạn giảm giá

Theo các báo cáo tình hình bất động sản 6 tháng đầu năm 2020, phân khúc khách sạn đang chịu quá nhiều tác động tiêu cực và dư âm của dịch bệnh Covid 19. Lệnh cách ly toàn cầu đã đẩy ngành khách sạn vào lao đao vì thiếu khách hàng quốc tế. Để đảm bảo lợi nhuận tối thiểu duy trì, nhiều nơi đã phải áp dụng chiến lược giảm giá. Thậm chí là giảm giá rất sâu. Dù vậy, lượng khách tìm đến vẫn rất nhỏ giọt.

Nhiều khách sạn đang giảm giá thuê để thu hút khách.

Cụ thể, thị trường 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Công suất phòng giảm 36 điểm phần trăm theo năm xuống 32% trong khi giá phòng giảm 13% theo năm xuống 74 USD/phòng/đêm. Sau quý 1 đầy biến động, công suất quý 2 chỉ đạt 12%, giảm 36 điểm phần trăm theo quý. Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá phòng trung bình giảm 21% theo quý. Phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế.

Nhìn chung, toàn thị trường TP.HCM hiện có 84 khách sạn lớn cung cấp khoảng 12.400 phòng, nguồn cung giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái do nhiều khách sạn đóng cửa tạm thời trong 6 tháng qua. Các khách sạn nhỏ ít phụ thuộc vào khách quốc tế nên vẫn hoạt động tốt sau khi lệnh cách ly ở Việt Nam được dỡ bỏ.

Nhà cho thuê chịu nhiều áp lực

Cùng hoàn cảnh với khách sạn, phân khúc nhà cho thuê cũng chịu nhiều áp lực giảm giá. Suốt từ khi dịch bệnh bùng nổ, nhu cầu thuê nhà đã giảm mạnh. Nhiều nơi phản hồi rõ tình trạng trả nhà, trả mặt bằng thuê. Nhằm hỗ trợ khách thuê bị ảnh hưởng trong thời gian giãn cách xã hội, hầu hết các chủ mặt bằng đã giảm giá thuê đến 30% vào tháng 4 và tháng 5.

Không chỉ khách sạn, nhiều mặt bằng cho thuê cũng vắng khách.

Đến đầu tháng 6, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát hoàn toàn nên nền kinh tế đang từng bước được khôi phục trở lại. Doanh thu bán lẻ TP.HCM trở lại đà tăng trưởng theo tháng ở mức 20% vào tháng 5 và 5% vào tháng 6. Vì vậy, nhiều nơi đã có các chính sách tăng giá cho thuê trở lại.

Ngược lại, một số nơi quá vắng người thuê đã thực hiện các chính sách giảm giá và hỗ trợ để thu hút người thuê. Như các trung tâm bán lẻ ngoài trung tâm phục đã đề xuất giảm giá thuê đến 15% hoặc giảm phí dịch vụ đến 2 USD/m2/tháng để hỗ trợ khách thuê. Chủ đầu tư ở khu trung tâm có ít chương trình hỗ trợ hơn do có nhiều khách thuê dài hạn.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn ngoài tầm kiểm soát. Các đường bay quốc tế vẫn đang bị đóng. Vậy nên những địa điểm buôn bán cho du khách quốc tế như Chợ Bến Thành sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Những mặt bằng cho thuê đó sẽ vẫn phải tiếp tục giảm giá vì áp lực kinh doanh.

Làm sao để duy trì và phục hồi

Trong bối cảnh mọi nơi đều gặp khó khăn như hiện tại, tìm giải pháp phục hồi kinh tế là mong muốn chung. Tuy nhiên, nhiều phần khúc trong nhóm khách sạn và nhà cho thuê phụ thuộc vào du khách quốc tế. Vậy nên, thời điểm phục hồi của các ngành này phụ thuộc vào thời điểm dịch bệnh được khống chế trên phạm vi toàn cầu và các đường bay quốc tế được nối lại.

Phải có thời gian để thị trường phục hồi sau dịch bệnh.

Trong tình hình khó khăn hiện tại, các chủ khách sạn, chủ cho thuê và những người thuê mặt bằng kinh doanh phải có những chiến lược, chính sách để điều chỉnh hoạt động nhằm duy trì đợi thị trường phục hồi.

Tín hiệu khả quan cho tất cả khi chính phủ khắp nơi trên thế giới đã có các động thái cứng rắn hơn trong việc khống chế dịch bệnh. Nhiều chuyên gia đánh giá dịch bệnh sẽ được khống chế và các đường bay quốc tế sẽ được nối lại vào cuối năm 2020. Đây sẽ là cơ hội phục hồi và tăng trưởng mạnh cho những ai đã vượt qua được khó khăn hiện tại.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *