Thị trường bất động sản sẽ phục hồi sau khi lệnh cách ly kết thúc?

Dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp đã khiến Chính phủ ban hành lệnh cách ly xã hội. Hầu như tất cả các ngành nghề kinh tế đều bị ảnh hưởng. Liệu khi chính phủ dỡ lệnh cách ly, ngành bất động sản đang trong tình trạng tồi tệ có thể phục sinh hay không?

Đầu năm không suôn sẻ

Đầu năm 2020 là khởi đầu không suôn sẻ nhất đối với ngành bất động sản trong 5 năm trở lại đây. Nhiều người dự đoán bất động sản đang đi vào cuối của chu kỳ và bong bóng bất động sản sắp vỡ. Nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn. Nhiều nhà đầu tư không còn xem bất động sản là khoản đầu tư lời chắc chắn nữa.

Quý I 2020 không phải là khởi đầu suôn sẻ với ngành bất động sản.

Tiếp theo đó là hàng loạt các chế tài đến từ Ngân hàng Nhà nước liên quan đến thủ tục vay vốn đầu tư bất động sản. Đây là đòn đánh vào nhiều nhà đầu tư có vốn nhỏ. Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá thị trường không tích cực và không muốn tái lặp tình trạng năm 2008-2009. Việc siết vốn vay càng khiến thị trường lao đao. Khá nhiều nhà đầu tư lướt sóng quyết định buông tay thị trường để đợi cho đến khi thị trường ổn định hơn.

Đầu năm 2020 cũng có rất ít sản phẩm bất động sản được khởi công hoặc chào bán. Nguồn cung khan hiếm đẩy giá lên cao. Tiếp cận vốn khó khăn trong khí giá ngày càng cao khiến nhiều người lo lắng cho sự cân bằng của thị trường. Nhiều nhà đầu tư đánh giá chu kỳ “tăng cao rồi vỡ” của thị trường bất động sản sẽ xảy ra trong năm 2020 bất chấp các nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước.

Cách ly và đóng băng

Ngay thời điểm thị trường bất động sản đang trong thời điểm nguy cơ. Dịch bệnh Covid-19 lan nhanh ra khắp thế giới. Dịch bệnh này như một đòn đánh mạnh mẽ vào thị trường. Chính phủ buộc ban hành lệnh cách ly xã hội để kiểm soát dịch bệnh. Bất động sản gần như đã bị đóng băng bởi áp lực từ hoạt động cách ly. Nhưng may mắn, việc đóng băng đã tạm thời cứu thị trường bất động sản khỏi đà tăng nhanh rồi vỡ.

Thị trường bất động sản đóng băng do dịch bệnh và các nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, không phải phân nhánh nào trong thị trường bất động sản cũng đều may mắn như vậy. Lệnh cách ly này chính là đòn đánh hết sức nặng nề đối với các bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng. Việc di chuyển tự do bị cấm và các hoạt động du lịch đều ngưng khiến chủ sở hữu bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đi thẳng vào đà thua lỗ. May mắn cho họ, lệnh cách ly quyết liệt đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Khách hàng có thể sớm trở lại.

Chịu ảnh hưởng nặng nề không kém là các chủ đầu tư cho thuê bất động sản. Nhiều người chịu áp lực lớn khi hiện tượng trả phòng, trả mặt bằng diễn ra trên diện rộng. Rất nhiều người không chịu nổi khoản chi phí thuê trong thời điểm kinh tế đình trệ. Phương pháp tạm thời của các chủ cho thuê là giảm giá, giảm phí để cùng người thuê vượt qua giai đoạn khó khăn.

Còn với các loại hình bất động sản còn lại như đã đóng băng hoàn toàn khi các nhà đầu tư có vốn lớn quyết định hoãn tất cả các hoạt động giao dịch để giữ giá và ổn định thị trường.

Cơ hội phục hồi

Dịch Covid 19 đã gần như được khống chế khi mà nhiều ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới. TpHCM dẫn đầu trong việc xin phép ngừng cách ly xã hội. Lệnh ngừng cách ly cũng sẽ được ban hành ở các tỉnh thành khác nếu tình trạng tiếp tục tiến triển khả quan. Đây sẽ là bước đầu tốt cho thị trường bất động sản phục hồi.

Thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi khi lệnh cách ly kết thúc.

Đầu tiên sẽ là các loại hình bất động sản cho thuê khi mà nhu cầu thuê nhà, thuê mặt bằng quay trở lại. Các bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch cũng sẽ được cứu thoát với lượng du khách mới sau mùa dịch. Ban đầu có thể rất ít ỏi nhưng đủ để các chủ bất động sản này duy trì cho đến khi niềm tin và nhu cầu du lịch tăng trưởng trở lại.

Các loại hình bất động sản khác cũng có nhiều tín hiệu khả quan. Bất động sản nhà phố sẽ hoạt động trở lại khi nhiều nhà đầu tư quay lại với niềm tin thị trường phục hồi. Loại hình căn hộ chung cư cũng là mảng phục hồi tốt nếu các sản phẩm mới được công bố sau khi dịch bệnh kết thúc.

Tuy nhiên, theo dự đoán, sự phục hồi này vẫn gặp khó khăn khi mà Ngân hàng Nhà nước vẫn siết chặt vốn vay và giá cả bất động sản trên thị trường còn đang duy trì ở mức khá cao.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *