Thị trường bất động sản sau mùa dịch có nhiều dấu hiệu lạc quan

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ thị trường bất động sản. Kết hợp với các điều kiện tiêu cực nối dài từ năm 2019, thị trường bất động sản nhanh chóng lâm vào giai đoạn tồi tệ nhất trong 10 năm qua. Chỉ khi cách ly xã hội kết thúc, thị trường có những tín hiệu phục hồi lạc quan thì những nhà đầu tư mới dám an tâm.

Thị trường trầm lắng

Sự trầm lắng của thị trường được cảnh báo từ sớm. Các chuyên gia bất động sản tin rằng thị trường sẽ phải chịu cảnh trầm lắng, hạ giá và rút lui của không ít nhà đầu tư để khôi phục sức mạnh. Nếu không, bong bóng thị trường có thể vượt tầm kiểm soát và trở thành một đòn đánh mạnh vào nền kinh tế quốc gia. Dịch Covid-19 là thời điểm thích hợp để kiểm soát tình hình bất động sản đang ở nguy cơ khủng hoảng.

Một mùa dịch bệnh trầm lắng với nhiều nỗi lo sợ.

Sự trầm lắng của thị trường bắt đầu với đóng cửa của các bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Cách ly khiến bất động sản nghỉ dưỡng – du lịch mất khách. Sau đó đến các bất động sản cho thuê. Rồi đến các bất động sản cao cấp cũng đều lần lượt bị đóng băng, ngừng kinh doanh.

Trong khi đó, ngân hàng không hạ các tiêu chuẩn cho vay, cũng không có bất cứ hỗ trợ kích cầu nào. Cách duy nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn là đóng cửa chờ ngày giãn cách ly. Với những người chịu áp lực chịu áp lực từ lãi vay, họ đành phải hạ giá để thu hồi vốn. Tất cả dẫn đến việc đóng băng giá cả và có xu hướng giảm giá nhẹ.

Dấu hiệu lạc quan

Sau 1 tháng cách ly, dịch bệnh đã được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh khôi phục dần. Thị trường bất động sản một lần nữa được mở trở lại. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng cho phương hướng của thị trường. Niềm tin thị trường chưa hoàn toàn được khôi phục.

Thị trường sau mùa dịch có những tín hiệu lạc quan.

May mắn thay, ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cách ly: bất động sản nghỉ dưỡng – du lịch, cũng là ngành phục hồi đầu tiên. Nhu cầu du lịch sau cách ly rất lớn, các điểm du lịch như Đà Lạt, Nha Trang,… đã đón một lượng lớn du khách sau cách ly; Nhất là trong những ngày nghỉ lễ 30/04 – 01/05.

Ngay sau đó, học sinh, sinh viên được đi học trở lại. Các công nhân cũng đã có thể trở lại làm việc. Đó chính là khách hàng chính của các cửa hàng dịch vụ vui chơi giải trí. Giá trị thị trường của các bất động sản cho thuê khôi phục trở lại. Thị trường dần trở nên sôi động hơn. Những doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu ấp ủ mong muốn tung ra thị trường các sản phẩm mới. Thị trường đang tràn đầy các dấu hiệu lạc quan. Niềm tin thị trường dần khôi phục.

Nếu làm đúng, thị trường sẽ phục hồi

Các dấu hiệu chuyển biến xấu của thị trường đã bắt đầu xuất hiện từ tận 2018. Trong suốt 2 năm, thị trường chịu nhiều chuyển biến xấu. Giá cả bất động sản tăng cao, nhiều nơi giá cả vượt xa cả giá trị làm nhiều người không muốn mua, thuê làm lãng phí nguồn bất động sản. Tình trạng như lặp lại cuộc tiền khủng hoảng 2006-2008. Tuy nhiên, Chính phủ quyết tâm không thả nổi thị trường mà hoạt động điều hướng mạnh mẽ để tránh tái lập khủng hoảng kinh tế.

Bất động sản cũng như các thị trường khác sẽ phục hồi sau mùa dịch.

Các quy định của Ngân hàng nhà nước như một cây kim khéo léo đâm xì hơi quả bong bóng bất động sản đang được bơm căng. Dịch bệnh khiến thị trường đóng băng cũng giúp bong bóng bất động sản xẹp hơn so với khi trước. Dù vậy, nguy cơ bong bóng trở lại và vỡ tan như vẫn hiện hữu và đe dọa cả thị trường.

Đây sẽ là thời điểm thích hợp để nhà nước thể hiện vai trò của mình. Các chính sách siết chặt, điều hướng tốt nguồn vốn, tránh tập trung đổ hết vốn vào bất động sản chính là chìa khóa để giữ thị trường khỏi khủng hoảng để phục hồi dần. Dù vì vậy, các bất động sản khó mà tăng giá mạnh như giai đoạn 2010-2016, nhưng thị trường ổn định sẽ khai thác được đầy đủ các giá trị tiềm ẩn của các bất động sản hiện tại.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *