Thị trường bất động sản nửa cuối 2020 sẽ thay đổi như thế nào?

Sau khi thị đại dịch Covid-19 có dấu hiệu chấm dứt, thị trường bất động sản bắt đầu quay trở lại hoạt động bình thường với vài điểm sáng là những phiên tăng giá nhất định. Nhưng các dự đoán cho rằng đây chỉ là tín hiệu ngắn hạn tạm thời. Về dài hạn, thị trường nửa cuối năm 2020 sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng.

Đại dương đỏ

Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 thị trường bất động sản liên tục gặp khó khăn chồng chất. Các quy định mới liên quan đến bất động sản liếp tiếp được đưa ra. Cùng với đó, việc siết chặt tín dụng bất động sản cũng khiến nhiều nhà đầu tư lao đao trong việc tiếp cận nguồn vốn. Tiếp đó bệnh dịch lại bùng phát khiến người dân càng muốn tiết kiệm tiền. Do đó, thị trường đã đóng băng; các giao dịch được thực hiện nhỏ giọt có thể đếm trên đầu ngón tay.

Thị trường bất động sản nửa cuối 2020 sẽ có nhiều khó khăn.

Sau khi dịch bệnh kết thúc, các công ty, nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội này để tung ra các sản phẩm đang ấp ủ cũng như bán nhanh các bất động sản tồn trong tay. Những hành vi này tạo nên hiện tượng tăng giá được các chuyên gia xem là sức tăng nhẹ bình thường của thị trường bất động sản sau thời gian dài đóng băng bởi bệnh dịch. Tuy nhiên, các điều kiện để thị trường khôi phục còn chưa xuất hiện. Thị trường sẽ có thể quay trở lại tình trạng gian khó như trước cách ly.

Trong thực tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản nhận xét rằng thị trường có khả năng sẽ đi vào một giai đoạn còn khó khăn hơn trước khi mà nhà đầu tư đều hết sức dè chừng, không muốn mạo hiểm trong khi khách hàng đã ít lại chưa khôi phục niềm tin. Số người sẵn lòng đi mua nhà giảm mạnh dù khảo sát nhu cầu cần nhà không hề giảm. Hơn hết, việc giá bất động sản vẫn bị neo ở giá cao càng khiến việc nhu cầu mua nhà thực tế tuột giảm.

Sự thiếu hụt nguồn cầu, theo thời gian dài, sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa những nhà đầu tư với nhau. Nhất là khi áp lực lãi vay đè nặng. Dù rằng nhu cầu nhà ở luôn có sẵn nhưng mức giá cao khiến người mua nhà phải chùn tay. Khi đó, các sản phẩm hoặc người mua mới tham gia thị trường sẽ bị xâu xé bởi rất nhiều con cá mập đói khát. Một đại dương đỏ với đầy những con cá mập như vậy hình thành.

Thị trường bất động sản trở nên cạnh tranh khốc liệt.

Với các động thái mạnh mẽ từ chính phủ và ngân hàng, việc thị trường bất động sản vỡ trận là điều rất khó xảy ra. Nhưng đồng thời không gian phát triển bị bóp nghẹn sẽ khiến nhiều môi giới, nhà đầu tư, công ty bất động sản cạnh tranh trực tiếp với nhau về nguồn hàng cũng như khách hàng.

Kiểm tra năng lực nhà đầu tư

Thị trường cuối năm như vậy sẽ là một thử thách to lớn với bất cứ thành viên nào của thị trường bất động sản. Một cuộc đấu căng thẳng, thử thách tất cả năng lực của nhà đầu tư/công ty.

Trong cuộc cạnh tranh đó, những nhà đầu tư yếu sẽ nhanh chóng thua lỗ và dạt ra khỏi thị trường. Chỉ những nhà đầu tư, doanh nghiệp mạnh mới có thể kiếm được lợi nhuận và đứng vững trên thị trường.

Ngay những ngày đầu từ khi thị trường gặp khủng hoảng, nhiều công ty, doanh nghiệp đã bắt buộc phải giảm biên chế, giải thể công ty do áp lực thị trường. Áp lực vốn vay và lãi vay là điều khó khăn nhất đối với tất cả nhà đầu tư khi mà tình trạng suy giảm nhu cầu kéo dài. Nhiều khả năng, trong cuộc chiến này, những nhà đầu tư mạnh và cố vốn cố định lớn mới có cơ hội vượt qua.

Đây là giai đoạn thử thách những nhà đầu tư chân chính.

Thị trường có nguồn cung và người mua khan hiếm. Nhà đầu tư, doanh nghiệp phải thay đổi cách tiếp cận nguồn hàng và khách hàng nên muốn vượt qua giai đoạn ác liệt trước mắt. Các phương pháp tiếp cận cũ đang dần tỏ ra không hiệu quả trong khi loại tiếp cận mới thông qua công nghệ 4.0 ngày một phổ biến.

Cùng với đó, mô hình đầu cơ lướt sóng đang thể hiện sự bấp bênh, mất vị thế trước khủng hoảng so với lối đầu tư giá trị mà nhiều công ty, cá nhân đang cố gắng xây dựng.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *