Thị trường bất động sản khó khăn trong mùa dịch

Một năm qua thật sự là một năm ảm đạm với những người làm trong ngành bất động sản. Thị trường ngày một khó khăn khi mà thanh khoản thấp, hàng tồn kho nhiều mà nguồn vốn vay ngày càng bị siết chặt. Trong bối cảnh gian truân, nhiều công ty đã chuyển mình thay đổi nhưng khó khăn vẫn còn trải dài trước mắt.

Tháng ngày gian truân

“Bất động sản đang ở trong giai đoạn rủi ro nhất trong 5 năm trở lại đây.” Đó là lời nhận xét của một môi giới bất động sản về tình hình thị trường hiện tại. Khó khăn rõ ràng mà ai cũng có thể thấy được khi mà thanh khoản trên thị trường cực kỳ thấp.

Bất động sản đang ở trong giai đoạn rủi ro nhất trong 5 năm trở lại đây.

Điều này vốn dĩ là đã được dự đoán từ trước. Khi mà ở thị trường Việt Nam, nhu cầu nhà ở đa phần ở phân khúc thấp. Đây là phân khúc bị nhà đầu tư xem nhẹ vì giá thấp lợi nhuận bỏ ra không đáng kể so với công sức. Nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào phân khúc giá cao. Những phân khúc ít nhu cầu nhưng lợi nhuận cao bởi nạn đầu cơ và tích trữ, cũng như nguồn vốn vay khủng từ ngân hàng.

Sự sai lệch về cung – cầu này như lặp lại quy trình năm 2008. Tuy nhiên, nhà nước không cho phép sai lầm lặp lại khi từ năm 2018, hàng loạt các dự án rơi vào vòng thanh tra, rà soát vi phạm. Nhiều dự án đã bị đánh giá là vi phạm quy hoạch và được xử lý rốt ráo. Cùng với đó là rất nhiều các quy định mới được đưa ra để quản lý dự án mới phát sinh. Với các quy định mới này, độ trễ của các dự án mới tăng lên. Số sản phẩm bất động sản mới ít và không hấp dẫn người mua. Các quy định còn chưa rõ ràng, chồng chéo, nhiều nhà đầu tư cũng khó khăn và ngần ngại hơn khi chuẩn bị bắt tay vào chuẩn bị cho những dự án tiếp theo. Dự đoán là sự thiếu hụt nguồn hàng sẽ còn kéo dài.

Cùng với đó, việc vay vốn bất động sản đang ngày một khó khăn và khó khăn hơn. Khi mà Ngân hàng đã rút được bài học xương máu từ khủng hoảng bất động sản 2008. Nhiều ngân hàng đáng giá thấp khả năng trả nợ của các nguồn vay đầu tư bất động sản. Từ đó, các quy định vay tín dụng bất động sản ngày một lớn hơn và khó khăn hơn. Việc tiếp cận vốn của những nhà đầu tư trở nên rất trắc trở khi mà vốn tín dụng dành cho bất động sản khô cạn. Những nguồn vốn khả dĩ khác cũng nhanh chóng không phù hợp. Nhất là khi thị trường chung chịu khủng hoảng bởi dịch bệnh Covid 19.

Bất động sản đang ngày một khó khăn và khó khăn hơn.

Covid19 chỉ là “giọt nước tràn ly”, làm những điểm của thị trường bất động sản lộ ra, khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản lao đao, nhiều nhà đầu tư phải điêu đứng. Thị trường bất động sản do đó mất vị thế trong mắt nhà đầu tư. Nhiều người nói bất động sản sẽ không còn là kênh sinh lợi nhuận tốt nhất nữa. 

Thích nghi với thời cuộc

Dù cho có nhiều dự đoán bất lợi, bất động sản vẫn có nhiều người đặt niềm tin vào tiềm năng sinh lời của nó. Vì vậy, rất nhiều môi giới, nhà đầu tư vẫn sống chết với thị trường này. Và để có thể tồn tại trong cơn sóng gió trước mặt họ phải thích nghi với nó. Có ba cách thích nghi chính được lựa chọn: ẩn mình chờ thời, chuyển mình đổi thay hoặc cứ mạnh mẽ vượt qua khó khăn.

Đối với lựa chọn thứ nhất, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lựa chọn im hơi lặng tiếng hơn. Họ thu hẹp phạm vi hoạt động cũng như số lượng nhân viên. Có doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc tuyên bố giải thể. Các doanh nghiệp này xác định thị trường đang trong giai đoạn khó khăn, thay vì đương đầu chịu thiệt hại, họ giảm thiểu chi phí phát sinh, giữ lại vốn gốc, chờ đợi đến khi thị trường phục hồi trở lại.

Rất nhiều môi giới, nhà đầu tư vẫn sống chết với thị trường bất động sản.

Lựa chọn thứ 2 là những doanh nghiệp tin rằng phải thay đổi để tồn tại. Thương đó là doanh nghiệp trẻ, năng động, lựa chọn giải pháp thay đổi thích nghi ứng phó với biến đổi của thị trường. Cách thay đổi rất đa dạng từ cách thức hoạt động, đào tạo nhân viên, cách tiếp cận khách hàng,… Nhiều công ty có được những thành công nhất định.

Lựa chọn thứ 3 thường thuộc về các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, những người có vốn mạnh và khó có thể thay đổi phương thức làm việc. Họ tin rằng với nguồn lực của mình, họ có thể lèo lái thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn lúc này.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *