Thị trường bất động sản đảo chiều: cơ hội bên trong rủi ro?

Sau đà tăng giá liên tục suốt từ năm 2010 đến nay, thị trường bất động sản đang ở vào trong giai đoạn bấp bênh hơn bao giờ hết. Các dự báo xấu và các đặc điểm bất lợi ngày một nhiều báo trước một nguy cơ đảo chiều và giảm giá mạnh trong tương lai. Cơ hội nào cho nhà đầu tư trong hoàn cảnh nguy hiểm và đầy rủi ro này.

Đảo chiều tăng thành giảm

Năm 2008 – 2009 là những năm ảm đạm với thị trường bất động sản khi chứng kiến một giai đoạn khủng hoảng tồi tệ chưa từng có. Thị trường mất đi lượng lớn vốn bất động sản đã khiến rất nhiều người lao đao. Ngân hàng thì lâm vào khủng hoảng tài chính tồi tệ và nhiều ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng.

Bất động sản rơi vào nguy cơ đảo chiều cực mạnh.

Sau nhiều nỗ lực khắc phục, năm 2010 báo hiệu sự khôi phục của thị trường, cũng như sự can thiệp mạnh mẽ hơn của chính phủ và ngân hàng nhà nước vào ngành bất động sản. Bất động sản đã có đà tăng trưởng mạnh khi mà các quy hoạch cụ thể và chi tiết các khu vực cung cấp một giá trị tăng trưởng liên tục cho thị trường.

Nhưng dù sao, đà tăng trưởng này đang có dấu hiệu dừng lại. Covid19 không phải lý do chính. Mà là bởi niềm tin thị trường đang quá lớn dẫn đến giá bất động sản tăng cao quá nhiều so với giá trị nội tại mà các sản phẩm trên thị trường có.

Khi giá tăng quá cao, niềm tin trên thị trường bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Tuy rằng với các động thái của ngân hàng, hiện tượng thổi giá giảm mạnh, giá có dấu hiệu chững lại và đóng băng. Tuy nhiên, theo dự đoán của nhiều chuyên gia, giá cả trên thị trường phần lớn là giá ảo, vượt quá xa so với giá trị thật mà sản phẩm bất động sản sở hữu. Việc giá cả đảo chiều gần như là việc sớm muộn sẽ xảy ra. 

Một cơ hội, nhiều hung hiểm

Một trong những điều cần cân nhắc nhất sẽ là cơ hội của nhà đầu tư trong cơn biến động về giá này. Sự đảo chiều bất động sản gần như là một xu hướng tất yếu sẽ xảy ra. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đón đầu xu hướng này để tìm một cơ hội tăng trưởng.

Vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư.

Thị trường đảo chiều là thời điểm mà nhiều sản phẩm hơn sẽ được tung ra thị trường để chốt lỗ. Đây là một cơ hội với các nhà đầu tư có vốn lớn. Thị trường bất động sản nhiều tiềm năng phục hồi mạnh. Nhất là khi các dự án quy hoạch tại  nhiều địa phương được phê duyệt và đưa vào xây dựng. Giá trị thực của bất động sản đang tăng lên mạnh mẽ theo thời gian. Sự đảo chiều giá trị là một cơ hội để nhà đầu tư sở hữu các bất động sản tốt với giá thấp.

Tuy nhiên, sự đảo chiều không mãnh liệt mà cũng không rõ ràng do sự can thiệp sâu và mạnh của chính phủ và ngân hàng nhà nước. Cơ hội được xác định sẵn là khá mong manh với toàn bộ thị trường khi mà các sản phẩm lẫn vốn đều đang rất hạn chế. Nguồn vốn bất động sản bị bó hẹp và càng lúc càng bó hẹp hơn với lãi suất tăng và thủ tục phức tạp. Nguy cơ lớn hơn đối với nhà đầu tư. Khả năng thua lỗ cao hơn so và thời gian sinh lợi có thể phải kéo dài.

Nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận

Nguy hiểm và rủi ro là chắc chắn tồn tại chung với một cơ hội lớn. Nhà đầu tư nào muốn có được lợi nhuận lớn thì phải chấp nhận dấn thân vào hung hiểm. Tuy nhiên, rủi ro này là quá lớn với nhiều nhà đầu tư; nhất là những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi tham gia trị trường hiện tại.

Do đó, nhà đầu tư thật sự phải cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia vào thị trường trong giai đoạn này. Các vấn đề về vốn, thời gian xoay vòng vốn, đầu vào và đặc biệt là đầu ra của sản phẩm phải được cân nhắc thật kỹ. Đánh giá tác động của các hoạt động đầu tư cần được làm một cách thật chi tiết và cẩn thận.

Nhà đầu tư cũng cần nắm rõ thông tin, đặc biệt là trong giai đoạn này khi mà nhiều thông tin thật, giả lẫn lộn trên thị trường. Nhiều thông tin trong số đó chỉ là tin giả nhằm tạo hiệu ứng thị trường sinh lợi cho một số nhóm người. Nhà đầu tư cần đặc biệt cảnh giác.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *