Thị trường bất động sản đã chạm đáy?

Liên tục trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản liên tục có tin tiêu cực về viễn cảnh thị trường. Thị trường cũng có nhiều tín hiệu xấu như thanh khoản kém, thiếu sản phẩm mới, vốn vay hạn chế, lừa đảo nổi lên. Tất cả những điều đó tạo nên một thị trường liên tục đóng băng với các sản phẩm mất giá dần theo thời gian. Thị trường liệu đã chạm đáy và sẽ phục hồi hay sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa?

Thị trường giảm giá

Thị trường bất động sản bắt đầu chững lại đã phát triển phi mã sau hơn 10 năm. Thị trường đã gần như hoàn toàn đứng lại, không tiếp tục phát triển trong suốt mùa dịch Covid 19. Mọi điểm yếu của thị trường suốt từ năm 2019, đã bắt đầu lộ ra. Nhiều nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp bất động sản điêu đứng vì thanh khoản chậm.

Thị trường bất động sản giảm giá do nhiều yếu tố tác động.

Cùng với đó, vay vốn ngân hàng trở nên khó hơn bao giờ hết với nhiều thủ tục và quy định mới. Lãi suất vay cũng tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp điêu đứng. Các nguồn huy động vốn khác như trái phiếu, cổ phiếu đều gặp khó khăn hoặc đã đến cực hạn. Doanh nghiệp và nhà đầu tư như đã đến giới hạn cuối cùng. Nhiều người buộc phải cắt lỗ trước áp lực lãi suất. Việc giảm giá là không thể tránh khỏi.

Thông tin thị trường cho thấy giá giảm ở nhiều phân khúc. Đặc biệt giảm mạnh ở phân khúc căn hộ chung cư. Dù rằng thị trường hiếm sản phẩm mới nhưng giá vẫn giảm do nhu cầu giảm quá mạnh. Nhiều nhà đầu tư phân khúc này đã điêu đứng khi không thể bán sản phẩm ra thị trường. Đặc biệt, các phân khúc căn hộ cao cấp càng điêu đứng hơn và chưa thấy có tín hiệu phục hồi thanh khoản khi đại dịch đã kết thúc khá lâu.

Ở các phân khúc nhà phố, thị trường đa phần đóng băng. Giá nhà đất có giảm, tuy nhẹ, không ổn định. Nhiều nhà đầu tư tin rằng đây là hành động giữ giá của những người có vốn lớn. Nhưng đây chỉ có thể là động thái tức thời trước khi có sự ồ ạt giảm giá.

Dương như, trong bối cảnh hiện tại, giảm giá là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản.

Nhà đầu từ điên cuồng bắt đáy

Thị trường bất động sản, giống như thị trường chứng khoán, là trò chơi có tổng bằng không. Tức là người lời thì phải có người lỗ. Trong lúc thị trường, nhiều người thua lỗ và giảm giá thì tất sẽ có những người tranh thủ thu mua để kiếm lời. Đây là lúc những con “cá mập” thật sự của thị trường bắt đầu kiếm ăn.

Nhiều nhà đầu tư nỗ lực bắt đáy để kiếm lời.

“Bắt đáy bất động sản” nhanh chóng trở thành từ khóa hot trong ngành trong tháng vừa qua. Ai cũng có thể thấy dường như giá bất động sản đang lao xuống đáy như hồi năm 2008 và 2014. Khi giá thị trường chạm đáy, việc mua bất động sản chắc chắn sẽ có lời. Vì vậy, nhiều người mong là mình có thể bắt kịp làn sóng cơ hội để đổi đời.

Tuy nhiên, theo chuyên gia bất động sản nhận định, việc bắt đáy bất động sản không dành cho tất cả mọi người. Thực chất, chỉ có khoản  5% – 10% nhà đầu tư trên thị trường có thể tham gia bắt đáy và sinh lời từ nó. Đó là bởi vì quá khó khăn của việc bắt đáy chính xác. Không chỉ yêu cầu phải có vốn thật đủ lớn, việc bắt đấy chính xác còn cần phải nắm bắt đúng xu thế thị trường, khả năng định giá bất động sản chính xác cùng với khả năng “săn” sản phẩm thật tốt.

Trong khi đó, phần lớn những nhà đầu tư trên thị trường là nhỏ lẻ, thiếu hụt từ kiến thức, kinh nghiệm, đến vốn. Khả năng bắt đáy thị trường của họ là con số 0.

Giá nhà đã chạm đáy hay chưa?

Giá bất động sản đã chạm đáy chưa là điều mà rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Nhiều nhà đầu tư muốn đưa ra nhận định rõ ràng thị trường để bắt giá.

Bất động sản đã chạm đáy hay chưa còn là một câu hỏi hóc búa.

Tuy nhiên, khả năng thật sự “bắt đáy là vô cùng khó khăn. Thay vào đó, nhà đầu tư nên xem sẽ sử dụng đồng vốn và thời gian của mình vào những công việc sinh lợi khác.

Giá đã gần chạm đến đáy theo lời các chuyên gia. Nhưng sự ổn định là không đảm bảo. Nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành mua nhà.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *