Nguồn cung căn hộ tại TpHCM tăng trở lại, liệu thị trường có phục hồi?

Sau một mở đầu năm không mấy suôn sẻ, đặc biệt là đại dịch Covid 19 hết sức phức tạp, nguồn cung bất động sản giảm mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Điều này khiến thị trường bất động sản điêu đứng, nhiều dự báo nguy cơ khủng hoảng thị trường. Đến hết Quý II, nhiều sản phẩm mới đã được tung ra làm nguồn cung tăng trở lại, giúp lấy lại niềm tin về tiềm năng và sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Nguồn cung căn hộ tăng trở lại

Kết thúc Quý II 2019, nguồn cung căn hộ đã khôi phục ít nhiều sau khủng hoảng khi có tăng thêm 48% sản phẩm mới đến từ một dự án căn hộ ở quận Bình Tân. Nhiều điểm sáng trong quý nổi lên với một số dự án tại Quận 9 và Quận 2 đã có được giấy phép. Các sự kiện bán hàng đã sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Nguồn cung căn hộ đã khôi phục ít nhiều sau khủng hoảng.

Ngoài ra, nhiều dự án, sản phẩm được tung ra từ trước đó cũng ồ ạt bán hàng. Sức thanh khoản của thị trường ít nhiều đã được khôi phục hơn. Tại nhiều dự án, các căn hộ sản phẩm mới được tung ra bày bán ra thị trường. Tuy là nhỏ lẻ nhưng lại cũng vẫn là nguồn cung sản phẩm quan trọng trong giai đoạn khan hiếm hiện tại.

Theo báo cáo tổng hợp, lượng căn hộ bán được trong quý 2 đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước nhưng cao gấp đôi so với quý I/2020. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy niềm tin và sức mua của cả thị trường đang trên đà khôi phục.

Dự báo sẽ có khoảng 15.000 – 20.000 căn hộ được chào bán trong sáu tháng cuối năm, nâng tổng nguồn cung cả năm 2020 lên 20.000 – 25.000 căn. Nhưng ngay cả khi thị trường đạt được lượng cung tối đa như dự báo, con số này vẫn thấp hơn so với tổng nguồn cung trung bình trong giai đoạn 2017 – 2019 khi có ít nhất 30.000 căn mở bán mỗi năm.

Số căn hộ tăng trở lại dù vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2019.

Nhiều người tin rằng các vấn đề vốn và pháp lý chính là rào cản lớn nhất cho sự khôi phục của thị trường. Khi mà tín dụng bất động sản vẫn bị siết chặt với các quy định và thủ tục ngày một tăng, thì thị trường bất động sản khó có thể khôi phục lại như giai đoạn 2017 – 2019. Hơn hết, dù phục hồi nhưng sức thanh khoản của thị trường vẫn còn yếu, để nhà đầu tư dám mạnh dạn tạo và tung ra các sản phẩm mới thì rất cần thời gian để sức mua của thị trường phục hồi.

Niềm tin về sự phục hồi của thị trường

Thị trường đã trả qua một giai đoạn hết sức ảm đạm, niềm tin thị trường xuống rất thấp trong Quý I/2020. Tuy nhiên, sự phục hồi dù rất nhỏ của nguồn cung đã thay đổi điều đó. Sự gia tăng nguồn cung là điểm báo cho sự phục hồi của thị trường, lấy lại niềm tin tưởng như đã mất của nhà đầu tư, tạo đà cho quá trình phục hồi của thị trường vào những Quý sau.

Giá bất động sản thị trường với sự gia tăng của số sản phẩm mới đã tăng nhẹ. Trước đó, dưới tác động của Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi như gia hạn lịch thanh toán cho khách. Tuy nhiên, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức tăng giá nhẹ từ 1-3% so với quý trước do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu cao trên thị trường. Bên cạnh đó, sự ra mắt của dự án hạng sang và việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao đã cùng nâng giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD mỗi m2 trong quý II, tăng 27,5% theo năm và 5,3% theo quý.

Thị trường có khả năng phục hồi lại sau khủng hoảng.

Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

Đối với thị trường đầu tư, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng và do dự trong việc xuống tiền trong bối cảnh xuất hiện những bất ổn về tài chính, vì nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn rất lạc quan với tình hình thị trường hiện tại. Nguy cơ khủng hoảng thị trường đã giảm đi nhiều và khả năng phục hồi của thị trường là hết sức khả quan.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *