Nghịch lý giá của bất động sản

Bất động sản trong thời điểm đầu năm 2020 đến nay đang thể hiện nhiều nghịch lý kỳ lạ về giá. Giá bất động sản đứng yên, có thể giảm nhẹ nhưng không đáng kể dù cho nhu cầu thị trường suy giảm mạnh. Nhiều nơi thậm chí còn tăng giá. Thị trường trở nên mơ hồ hơn bao giờ hết.

Thị trường khó đoán

Bất động sản đã phải trải qua mùa dịch Covid như bao ngành nghề khác. Trong thời gian cách ly vì dịch, thị trường bất động sản đã chững lại và liên tiếp trải qua nhiều khó khăn. Sau thời gian cách ly, khi mà các ngành nghề khác đang có dấu hiệu phục hồi, thị trường bất động sản vẫn trì trệ mãi không khôi phục.

Sau mùa dịch, thị trường bất động sản vẫn trì trệ mãi không khôi phục.

Không chỉ là trì trệ, thị trường thật sự rất ảm đạm khi mà nhiều nơi, nhu cầu về bất động sản giảm mạnh. Nhu cầu giảm làm sức mua thị trường giảm theo. Kéo theo đó là khả năng thanh khoản rất nhỏ giọt của các sản phẩm trong ngành.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia bất động sản khẳng định khó khăn của ngành đã nhen nhóm hình thành từ cuối 2018, đầu 2019. Trong suốt giai đoạn trên, đà tăng giá đã dần dừng lại vì tình trạng siết tín dụng bất động sản của ngân hàng, việc giảm nhu cầu thị trường.

Dù vậy, với nhu cầu giảm, giá vẫn được duy trì ở mức giá cũ. Nhiều nơi xác nhận giá có tăng nhẹ. Hiện tượng này được tạo nên bởi những nhà đầu tư lớn có vốn lớn quyết tâm giữ giá để tránh lỗ. Cùng với đó là hiện tượng khan hiếm nguồn hàng do các công ty bất động sản khó tung sản phẩm mới vì thị trường thanh khoản kém. Không loại trừ khả năng bơm giá, thổi giá của những kẻ đầu cơ trục lợi.

Thị trường đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn và khó đoán khi mà không gì đảm bảo cho lợi nhuận của người đầu tư. Bất động sản có vẻ đã không còn là kênh đầu tư chắc chắn lời như trước.

Dự đoán đối chọi nhau

Dự đoán thị trường bất động sản trong tương lai luôn là trăm người mười ý. Nhưng hiểm khi nào các dự đoán lại xung đột lẫn nhau nhiều như giai đoạn gần đây. Các dự đoán chia đều cho cả ba loại: thị trường đảo chiều, thị trường phục hồi và thị trường tiếp tục tình trạng hiện tại.

Thị trường bất động sản có nhiều dự đoán trái chiều.

Dự đoán thị trường đảo chiều đa số đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người có niềm tin ít vững chắc và dễ bị ảnh hưởng khi mà thị trường thay đổi. Họ cũng là người mong thị trường đảo chiều và giảm giá để có thể kinh doanh tốt hơn khi giá giảm.

Xu thế dự đoán thị trường phục hồi đến từ những “ông lớn” trong ngành. Những người hoặc tổ chức có vốn lớn và khó rút hết vốn khi mà thị trường chuyển biến xấu. Hơn, hết, họ sẽ chỉ chiếm được nhiều lợi ích khi mà giá tiếp tục giữ ở mức cao.

Còn những người dự đoán thị trường duy trì tình trạng hiện tại thường đến từ những đơn vị trung gian. Những đánh giá này tin rằng sự cân bằng giữa nhu cầu tăng và giảm giá sẽ giữ giá bất động sản tiếp tục dao động tại chỗ trong một thời gian nhất định.

Tương lai mờ mịt?

Vậy tương lai của bất động sản sẽ ra sao là câu hỏi của nhiều người. Nhiều người khẳng định rằng bất động sản đã trở thành cuộc chơi khó khăn khi mà giá bất động sản chịu tác động nặng nề bởi nhiều yếu tố khó kiểm soát. Nhưng nhìn chung, có hai tương lai khả dĩ đều có thể xảy.

Chưa ai biết liệu thị trường bất động sản sẽ phục hồi hay đảo chiều.

Một là thị trường đảo chiều như một phiên bản của khủng hoảng 2008 nhưng ít thiệt hại hơn. Khi mà bản thân bất động sản được giao dịch trên thị trường phần lớn chỉ là đầu cơ chứ không phải đầu tư sản xuất, vòng lặp đầu cơ, tăng giá, đạt ngưỡng, giảm giá là chắc chắn xảy ra. Một khi sự đảo giá xảy ra, nó sẽ là một chuỗi rớt giá liên tiếp không thể ngăn cản và sẽ là bài học thứ hai về cái giá phải trả khi chỉ tập trung vào lợi ích tức thời của đầu cơ.

Một khả năng khác, khó xảy ra hơn, đó là thị trường tiếp tục giữ giá hiện tại cho đến khi giá trị của các bất động sản bắt kịp giá cả. Với các quy hoạch và phát triển hạ tầng mạnh mẽ tại Việt Nam, giá trị các bất động sản đang tăng nhanh. Dù giá cả hiện rất cao so với giá trị nhưng việc giá trị bắt kịp giá cả là điều hoàn toàn có thể. Nhưng như vậy sẽ cần thị trường luôn duy trì được niềm tin và sự lạc quan mà thị trường lúc này đang rất thiếu hụt.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *