Liệu còn cơ hội cho nhà đầu tư trong thị trường bất động sản hiện nay?

Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, với những động thái kịp thời từ chính phủ, dịch bệnh như đã trôi xa. Các hoạt động kinh tế đang dần khôi phục trở lại. Nhưng bất động sản vẫn có chút trì trệ. Nhiều người lo lắng rằng đây là tín hiệu không tốt báo hiệu con khủng hoảng sắp tới.

Thị trường lao đao

Dù đã gần 1 tháng trôi qua từ khi lệnh cách ly kết thúc, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn lao đao trong vấn đề khôi phục lại doanh thu như trước cách ly. Nguồn thu nhập chính là các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm sút và chưa có dấu hiệu phục hồi do đóng cửa biên giới. Điều này trực tiếp khiến nhiều công ty lâm vào cảnh thu không đủ chi. Họ buộc phải cắt giảm nhân sự; thậm chí là tuyên bố phá sản và giải thể công ty.

Thị trường bất động sản vẫn lao đao dù kinh tế đang dần hồi phục.

Các ngành bất động sản khác cũng liên tục gặp khó khăn. Ở phân khúc du lịch và nghỉ dưỡng, dự đoán khả quan nhất cho rằng phân khúc này cần tối thiểu 6 tháng đến 1 năm để phục hồi. Phân khúc cho thuê thì cần tối thiểu 3 tháng để khôi phục. Các phân khúc căn hộ chung cư và nhà phố phục hồi lẹ hơn nhưng sự thiếu sản phẩm và áp lực lãi vay chính là đòn kép khiến phân khúc này tiếp tục lao đao.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn chủ yếu do nhu cầu của người dân giảm mạnh và chưa phục hồi ngay sau dịch bệnh. Kết hợp với đó là các quy định còn nhiều vướng mắc của luật pháp và hành vi siết chặt quản lý vốn vay từ các ngân hàng. Nếu tình hình không thay đổi, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục lao đao trong ít nhất là 1 năm tới dù rằng rất nhiều nhà đầu tư quyết tâm đã quay lại và tìm con đường phát triển mới.

Tương lai khó nắm bắt

Tương lai nào cho bất động sản năm 2020? Đây chính là câu hỏi khó dành cho toàn bộ thành viên của thị trường bất động sản. Bất động sản 2020 thật sự là một năm khó đoán trước. Rất nhiều  doanh nghiệp gặp rất  khó khăn và giải thể là phương pháp duy nhất. Nhưng có nhận định, các doanh nghiệp đã sụp đổ là những doanh nghiệp có sức khỏe yếu và không đủ sức tồn tại lâu dài. Thay vào đó sẽ là các doanh nghiệp mạnh, đủ sức chống cự khó khăn và lèo lái thị trường vượt qua giai đoạn đen tối.

Những doanh nghiệp có sức khỏe yếu và không đủ sức tồn tại lâu dài.

Bởi trong những ngày tháng khó khăn nhất trong mùa dịch, nhiều doanh nghiệp vẫn tìm được lối thoát khi tranh thủ thu vào các bất động sản được rao bán giá thấp, hoặc đầu tư vào các bất động sản xanh. Nhiều doanh nghiệp cũng nhận ra việc chuyển đổi sang mô hình làm việc tại nhà cũng không tệ mà lại tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Dù là vậy, vẫn không tránh được giảm sút về lợi nhuận. Báo cáo doanh thu Quý I của các doanh nghiệp bất động sản cho thấy tổng doanh thu sụt giảm đến 60% so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh khó khăn này, việc cảm thấy mờ mịt về tương lai là điều hết sức dễ hiểu.

Khó khăn cũng là cơ hội

Theo chuyên gia bất động sản nhận định về thị trường: “Những khủng hoảng như Covid-19 không phải chưa từng xuất hiện. Sự biến động thị trường do cung cầu thay đổi luôn luôn thường trực để xuất hiện. Một mặt, nó gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp hiện tại, nhưng mặt khác, nó cũng là cơ hội hiếm có cho những doanh nghiệp khác vươn lên và khẳng định chính mình.”

Trong khó khăn lúc nào cũng có cơ hội để phát triển.

Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết khi mà chính phủ quyết tâm không lặp lại sai lầm 2007-2009. Vốn vay thì siết chặt; sản phẩm khan hiếm. Dường như đây là thời điểm bị bóp nghẹn của bất cứ doanh nghiệp nào. Nhưng đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp bứt phá và tạo chỗ đứng trên thị trường.

Khó khăn vẫn còn đó. Còn có những điềm báo không tốt, những dự đoán tương lai mờ mịt, những lo ngại về một thị trường đóng băng hoặc tệ hơn là sụp đổ. Tuy nhiên, nếu tỉnh táo và biết định hướng đầu tư hợp lý, nhà đầu tư vẫn có thể sinh lợi từ bất động sản.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *