Kể cả không có Covid19, thị trường bất động sản vẫn gặp khó khăn

Khi đại dịch Covid19 bùng nổ, thị trường bất động sản là một trong các thị trường chịu nhiều tác động nhất. Tuy nhiên, sau khi đại dịch qua đi, nhiều dự báo vẫn cho thấy một tương lai ảm đạm của bất động sản. Họa chăng, bất động sản đã có nhiều bất ổn mà Covid19 chỉ là tác nhân bất ngờ lộ ra các bất ổn đó mà thôi.

Tìm vốn khó khăn

Vốn là vấn đề khó khăn nhất của các nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Nguồn vốn dành cho bất động sản chỉ huy động trong 3 loại chính là: vay tín dụng ngân hàng, vốn từ đối tác và tiền ứng trước từ người mua. Đầu năm 2020 đến nay, cả 3 hướng huy động vốn đều gặp nhiều trắc trở. 

Các thủ tục vay vốn tín dụng bất động sản càng nhiều hơn và khó được phê duyệt hơn.

Bắt đầu từ giữa năm 2019 khi mà các ngân hàng đều bắt đầu việt siết chặt quản lý tín dụng. Sang đến 2020, các thủ tục vay vốn tín dụng bất động sản càng nhiều hơn và khó được phê duyệt hơn. Nguồn vốn tín dụng gần như đã không thể tiếp cận được.

Trong khi đó, vì dịch Covid19, giá cổ phiếu giảm mạnh. Giá trị nhiều mã cổ phiếu bốc hơi nhanh chóng làm niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm. Nhà đầu tư bắt đầu ngần ngại việc chi tiền ra. Việc huy động vốn đến bất động sản cũng nhanh chóng bị ảnh hưởng khi thị trường suy thoái. Ở một kênh tương đồng trái phiếu bất động sản. Với nhiều biểu hiện thổi giá trái phiếu, tăng lãi suất bất thượng, kênh huy động vốn bằng trái phiếu là một kênh khó khăn và nguy hiểm với nhiều nhà đầu tư.

Việc huy động từ người mua chính là một nguồn vốn quan trọng. Hầu hết các dự án trong nước và nước ngoài đều huy động vốn từ người mua, đây là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, vấn đề này phải theo quy định cụ thể của nhà nước để có mức tối đa vốn của người mua. Các quy định khiến việc huy động vốn từ người mua khó khăn và hạn chế hơn nhiều.

Thực ra, hiện tượng này chính là dấu hiệu hạn chế của thị trường và chính phủ đối với nguồn vốn bất động sản. Đây là một áp lực to lớn lên nhà đầu tư nhưng cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy sự điều tiết chính xác của chính phủ và thị trường để tránh lặp lại sai lầm năm 2008. 

Nguồn hàng khô cạn

Vấn đề vốn tuy gian truân và khổ sở, nhưng với niềm tin vào tương lai của thị trường, nhiều nhà đầu tư vẫn có khả năng huy động đủ vốn. Nhưng nhà đầu tư gặp ngay khó khăn khi nguồn hàng đã cạn kiệt. Hầu như thị trường có rất ít sản phẩm mới.

Hầu như thị trường có rất ít sản phẩm mới.

Nguyên nhân một phần bởi dịch bệnh khiến nhiều dự án, công trình, event công bố sản phẩm phải tạm hoãn. Khiến nguồn sản phẩm làm mới thị trường biến mất. Phần còn lại bởi vì các nhà đầu tư khó mà thực hiện các dự án mới khi mà có quá nhiều quy định mới về quản lý dự án và giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó, chính phủ cũng tiến hành tăng cường rà soát và xử lý các dự án vi phạm. Nhiều dự án vướng mắc các vấn đề pháp lý dẫn đến trì hoãn tiến độ. Vì thế thị trường có ít sản phẩm mới hơn và sẽ có thể ít hơn nữa khi chính quyền quyết liệt rà soát các sai phạm trong thực hiện quy hoạch. Khó khăn cũng là cơ hội khi mà mới các quy định mới, nhà đầu tư sẽ có cơ hội để tiếp cận những nguồn hàng sạch hơn về pháp lý.

Thanh khoản nhỏ giọt

Khách hàng bất động sản ngày một thưa thớt hơn.

Vấn đề lớn, có thể nói là lớn nhất của thị trường là việc mất thanh khoản trên diện rộng. Hầu hết các công ty bất động sản đang gặp thua lỗ do không tìm được khách hàng mới. Hầu hết các doanh nghiệp chỉ đạt mức tăng trưởng doanh thu khoảng 7% và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 11%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 47% trong năm 2018.

Do đó, tại khá nhiều doanh nghiệp xuất hiện tình trạng hàng tồn kho số lượng lớn. Dù đa phần là hàng cũ, thanh khoản kém nên không kích thích được thị trường đầu tư.

Nhận xét về tình trạng này, nhiều nhà đầu tư xác định răng đây là điều không thể thay đổi mà phải đợi thị trường điều tiết về mức bình thường.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *