Hậu Covid-19: Bất động sản cho thuê sẽ có giá trở lại?

Cùng với bất động sản nghỉ dưỡng – du lịch, bất động sản cho thuê chịu rất nhiều ảnh hưởng từ cách ly xã hội. Khoảng thời gian cách ly, giá bất động sản cho thuê đã giảm đáng kể nhưng tình hình tiến triển tích cực. Dịch bệnh hiện tại đã được khống chế, liệu các bất động sản có phục hồi trở lại?

Thất thu vì bệnh dịch

Bất động sản cho thuê đã phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực từ hoạt động cách ly xã hội. Khi phần người thuê đã trở về nhà của họ để thực hiện cách ly thì cũng là lúc các chủ cho thuê điêu đứng.

Bất động sản cho thuê thất thu không ít vì dịch bệnh.

Ở mảng cho thuê mặt bằng, các chủ cho thuê mất khách từ trước cả khi lệnh cách ly được ban ra. Từ khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, người dân có xu thế cẩn thận đề phòng và hạn chế ra đường. Điều này khiến những người thuê nhà mặt tiền để kinh doanh các hoạt động vui chơi giải trí thất thu. Nhiều người không thể kham nổi chi phí quyết định trả mặt bằng. Hiện tượng trả mặt bằng bắt đầu xuất hiện, đặc biệt nhiều tại những khu vực đắt đỏ như Quận 1 – TpHCM hay Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Đồng cảnh ngộ với các chủ cho thuê mặt bằng là các chủ sở hữu shophouse. Việc trả mặt bằng diễn ra ồ ạt ở cả các khu đô thị cao cấp như Vinhomes Central Park – Bình Thạnh, Sala – Quận 2, Lake View – Quận 2,…

Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng,… cùng với các khu công nghiệp lớn ở Bình Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai,… một lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên đã phải trở về quê nhà do việc làm, việc học bị gián đoạn do lệnh cách ly. Việc trả phòng trọ diễn ra khắp nơi như một làn sóng không thể ngăn cản. Các chủ cho thuê nhà trọ, căn hộ chung cư, căn hộ dịch vụ dường như đều bất lực trong việc giữ chân người thuê.

Người thuê trả mặt bằng shophouse tại rất nhiều nơi.

Để giữ khách, nhiều chủ cho thuê đã từ giảm giá cho thuê để miễn phí tiền thuê trong mùa dịch. Nhiều người miễn phí điện nước cùng các dịch vụ liên quan khác. Làn sóng trả phòng không vì thế mà dừng lại nhưng cũng đã chậm đi không ít.

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản, các chủ cho thuê đã thiệt hại khoảng 40% trong giai đoạn dịch bệnh xuất hiện đến trước lệnh cách ly; và thiệt hại 60%-80% khi lệnh cách ly được đưa ra.

Tình thế sẽ càng trở nên khó khăn hơn cho các chủ bất động sản cho thuê nếu như lệnh cách ly kéo dài. Nếu cách ly từ 2 tháng trở lên, hầu như tất các những người thuê mặt bằng, thuê phòng, thuê căn hộ sẽ trả lại mặt bằng/phòng. May mắn cho tất cả chúng ta, tình hình bệnh đã được khống chế.

Hồi phục trở lại chậm rãi

Sau hơn 3 tuần cách ly mạnh mẽ, bệnh dịch đã có dấu hiệu được kiểm soát. Đối với người dân đây là tin vui đánh dấu cuộc sống có thể trở lại với nhịp sinh hoạt bình thường. Đối với các chủ cho thuê đây càng là tin mừng khi khách hàng của họ có thể bắt đầu quay trở lại.

Các bất động sản cho thuê cần thời gian để phục hồi lại như cũ.

Tuy nhiên, giãn cách xã hội vẫn còn được duy trì nên phần lớn các trường học cùng khá nhiều cơ sở sản xuất vẫn sẽ tiếp tục tạm ngừng hoạt động. Vậy nên, một lượng lớn người thuê nhà trọ, căn hộ vẫn sẽ chưa trở lại. Dù vậy, các chủ cho thuê nhà trọ, căn hộ vẫn có thể phục hồi lại khoảng 30% thu nhập.

Với các chủ cho thuê mặt bằng, đây càng là tin vui. Ngay khi lệnh cách ly được gỡ bỏ, nhiều cơ sở, hàng quán kinh doanh đã được mở trở lại. Tuy thu nhập vẫn còn hạn chế nhưng đó vẫn là nguồn duy trì và cũng là đà để các hoạt động kinh doanh quay trở lại bình thường.

Các chuyên gia dự đoán, nếu dịch bệnh không tiến triển xấu đi, để thị trường bất động sản cho thuê phục hồi như cũ cần thời gian từ 2 đến 4 tháng. Người dân cần khôi phục niềm tin vào an toàn xã hội trước khi sẵn sàng quay trở lại nhịp sinh hoạt “thật sự”. Chính phủ cùng cần phải đánh giá mức an toàn trước khi cho phép những địa điểm có mật độ cao như trường học, khu vui chơi, khu du lịch, cơ sở sản xuất được hoạt động trở lại.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *