Giá bất động sản tăng sau dịch liệu có phải tin mừng

Ngay sau mùa dịch bệnh kết hợp với nhiều dự đoán tiêu cực, thị trường bất động sản dường như đã sẵn sàng cho một giai đoạn xuống giá và đình trệ. Nhưng bất ngờ thay, giá bất động sản lại tăng liên tiếp. Nhiều người xem đây là tín hiệu đáng mừng. Một số khác lại không cho là như vậy.

Tăng giá chỉ là tạm thời

Thị trường bất động sản tăng giá suốt trong thời gian qua là một điều đã được các chuyên gia tiên lượng từ trước. Suốt thời gian đại dịch, thị trường bất động sản đóng băng. Nhu cầu thị trường tích lũy trong suốt thời gian cách ly được giải tỏa ngay khi lệnh cách ly kết thúc. Nguồn nhu cầu này ngay lập tức tạo nên các đợt tăng giá trên thị trường.

Bất động sản tăng giá chỉ là hiện tượng tạm thời.

Cụ thể, tại TP. Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%. Còn đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Báo cáo cũng cho biết tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2,75%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng xác định rõ việc tăng giá này chỉ là tạm thời. Khi mà các nhà đầu tư nhỏ còn đủ vốn để duy trì cũng như những nhà môi giới lớn cố giữ giá để sinh lời. Nhưng thực tế, giá bất động sản trên thị trường đang cao hơn so với mức giá phù hợp mà khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Vì vậy, trong thời gian sắp tới, thị trường sẽ có những đợt giảm giá mạnh khi mà người bán buộc phải hạ giá để giữ vốn. Những đợt hạ giá lớn sẽ xen lẫn với những đợt tăng giá nhẹ. Nhiều nhà đầu tư nắm bắt thời cơ có thể thu được lợi nhuận tốt giữa cơn biến động nhưng sẽ tiềm ẩn rủi ro cao.

Thị trường bất động sản còn nhiều tín hiệu xấu.

Những chuyên gia bất động sản nhận xét rằng thị trường bất động sản sẽ còn mất giá trong thời gian tới. Nhất là khi các đặc điểm khó khăn của thị trường còn tiếp tục kéo dài, gây bất ổn và mất niềm tin của cả nhà đầu tư lẫn khách hàng.

Thị trường sẽ còn gian truân

Dự đoán tương lai gần của bất động sản, các chuyên gia và những nhà môi giới bất động sản lớn khẳng định: “Bất động sản sẽ gặp nhiều gian truân trong vòng 1 năm kế tiếp bởi các yếu tố bất lợi còn nhiều.”

Trong năm vừa qua, những yếu tố bất lợi mới là thứ khiến thị trường bất động sản lao đao. Đơn cử như vấn đề nguồn vốn. Từ năm 2019, nguồn vốn dành cho bất động sản ngày càng bị siết chặt. Vốn tín dụng ngân hàng dành cho bất động sản ngày càng eo hẹp với hàng ta quy định và tiêu chuẩn mới. Rút lại bài học từ khủng hoảng bất động sản 2008, ngân hàng quyết định giảm tín nhiệm đối với đầu tư bất động sản trong bối cảnh giá đất ảo tăng cao. Cùng với đó, các nguồn vốn khác như trái phiếu bất động sản, vốn trả trước của người mua đều khó khăn hơn khi người mua mất niềm tin nhiều vào thị trường.

Thị trường cần nhiều thời gian để điều tiết.

Tín hiệu phục hồi sức mua của thị trường bất động sản còn yếu. Khả năng cao thị trường vẫn sẽ duy trì mức thanh khoản thấp trong thời gian dài. Các phân khúc nhà ở, căn hộ chung cư hiện tại đều có thanh khoản rất nhỏ giọt, hàng tồn kho nhiều và dự đoán là sẽ kéo dài tình trạng này đến khi mà giá giảm xuống cân bằng với mức giá nhu cầu của người mua.

Từ phía chính phủ, các quy định và quy chế mới để quản lý bất động sản sẽ còn tiếp tục được đưa ra. Chính phủ sẽ càng tiếp tục siết chặt quản lý, kiểm tra, thanh tra các quy hoạch, dự án. Việc rà soát, quản lý, xử lý các quy hoạch, dự án sai phạm về lâu dài sẽ tạo uy tín cho thị trường bất động sản, nhưng trong ngắn hạn, nó gây nhiều áp lực và khó khăn cho nhà đầu tư.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *