Đúng sai trong việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng tầng, cắt xén đất cây xanh

Trong bản báo cáo Quốc hội mới nhất của Bộ Xây Dựng, Bộ Xây Dựng đã chỉ rõ các dấu hiệu sai phạm liên quan đến điều chỉnh các quy hoạch theo hướng giảm diện tích cây xanh, nâng tầng, tăng lợi ích của chủ đầu tư nhưng giảm lợi ích chung của cộng động và xã hội.

Nâng tầng, giảm diện tích cây xanh

Trong bản báo cáo Quốc hội mới nhất, Bộ Xây Dựng đã trình bày đánh giá công tác tổ chức quy hoạch giai đoạn Quý I/2020. Theo đó, Bộ thừa nhận những mặt hạn chế, sai sót trong công tác tổ chức quy hoạch. Cụ thể,  Ở hầu hết các địa phương, việc tổ chức quy hoạch còn chưa đủ đồng bộ, có tình trạng chồng chéo, quy hoạch treo, quy hoạch thiếu hoặc thừa gây lãng phí xã hội. Việc đầu tư còn chưa gắn chặt với quy hoạch dẫn đến đầu tư thừa thãi, dàn trải, không đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển của khu vực. Hạ tầng nhiều nơi không được chú trọng đầu tư. Lâu dần dẫn đến tình trạng quá tải, xuống cấp dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và giảm sức cạnh tranh kinh tế lẫn chất lượng sống của người dân.

Nhiều nơi quy hoạch tăng tầng, giảm cây xanh.

Song song với đó, chất lượng nhiều quy hoạch đang có dấu hiệu không phù hợp với yêu cầu quy hoạch chung, không tương thích với điều kiện của khu vực và nhu cầu của xã hội, thiếu tính khả thi, chậm xử lý vướng mắc của người dân, có dấu hiệu trục lợi quy hoạch.

Cụ thể hơn, báo cáo xác định rằng nhiều quy hoạch được lập ra chỉ để phục vụ lợi ích của một số cá nhân. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần theo xu hướng gia tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, thay đổi chức năng sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật song không xem xét trên tổng thể để điều chỉnh quy hoạch phân khu phù hợp, dẫn tới quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt trong các khu vực nội thành, nội thị

Các quy hoạch không chỉ được sửa đổi 1 -2 lần. Có những quy hoạch sửa đổi đến hơn 10 lần. Mỗi lần sửa đổi đều hướng tới giảm diện tích mặt nước và cây xanh, tăng diện tích nhà ở. Bản quy hoạch cuối cùng diện tích cây xanh, mặt nước ít hơn rất nhiều so với bản quy hoạch được phê duyệt ban đầu.

Nhiều dự án quy hoạch có dấu hiệu trục lợi.

Vi phạm chồng chất

Hiện tại, hiện tượng sửa đổi quy hoạch liên tục được Bộ Xây Dựng chỉ ra là khá phổ biến. Đơn cử như dự án Vườn Cua (Thanh Thủy, Phú Thọ) được điều chỉnh quy hoạch liên tục để tăng diện tích nhà ở và giảm diện tích cây xanh, mặt nước. Đến bản điều chỉnh mới nhất, diện tích cây xanh đã giảm đến 1/3  trong khi diện tích nhà ở đã tăng đến hơn gấp đôi.

Tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (Vĩnh Tuy, Hà Nội) đã thực hiện nhiều lần điều chỉnh lại bản đồ quy hoạch, giảm diện tích cây xanh từ 7.600m2 xuống còn 2.573 m2, tức là giảm xuống chỉ còn 1/3  diện tích ban đầu.

Dự án số 5 Lê Duẩn (Hà Nội) vốn đã được nhiều tai tiếng khi liên tục vi phạm các quy định về xây dựng. Từ năm 2014 đến 2017, dự án này đã thay đổi quy hoạch đến 3 lần, nâng tổng số tầng từ 9 tầng lên đến 16 tầng. Dự án được phê duyệt với chiều cao 33m đã có chiều cao 63m. Sự thay đổi này ảnh hưởng nghiệm trọng đến hạ tầng khu vực cũng như tổng thể quy hoạch chung của thành phố.

Bộ Xây Dựng xác nhận rằng, cả nước hiện tại có đến 1.390 quy hoạch đã điều chỉnh dự án từ 1 đến 6 tầng. Trong khi đó, các diện tích cây xanh, bãi đỗ xe, khi sinh hoạt chung bị điều chỉnh giảm. Các điều chỉnh này làm lợi cho nhà đầu tư nhưng gây áp lực cho hạ tầng và tạo bức xúc cho người dân.

Có đến 1.390 quy hoạch đã điều chỉnh dự án từ 1 đến 6 tầng.

Tăng cường thanh tra rà soát

Bộ Xây Dựng tiếp thu đề nghị của Quốc hội về việc đẩy mạnh thanh tra, giám sát chặt chẽ việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Đồng thời, Bộ cũng sẽ kiên quyết kiểm tra, đánh giá, xử lý nghiêm các dự án vi phạm, tuyệt đối không để các quy hoạch vi phạm ảnh hưởng xấu đến hạ tầng khu vực cũng như cuộc sống của nhân dân.

Ngoài ra, các quy định mới cũng sẽ được Bộ Xây Dựng ban hành để giảm các quy hoạch sai, thực hiện quy hoạch không đúng phê duyệt, cố tình thực hiện sai quy hoạch để trục lợi.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *