Định giá bất động sản trực tuyến có phải là phương pháp khả thi?

Chỉ với vài thao tác tìm kiếm đơn giản, bạn có thể tìm thấy rất nhiều các trang web, ứng dụng giúp bạn định giá nhà đất của mình. Hay ít nhất là nó được giới thiệu như vậy. Vậy việc định giá nhà đất bằng các công cụ trực tuyến này có chính xác hay không? Một câu hỏi cần lời giải đáp.

Nhan nhản trên mạng

Thời đại 4.0, rất nhiều công việc của con người đã và đang được chuyển sang thực hiện bởi AI và các công nghệ hiện đại tân tiến khác. HIện tại, việc sử dụng các ứng dụng, phần mềm đã quá đỗi quen thuộc với nhiều người.Có nhiều người cũng muốn dựa vào công nghệ để giảm bớt đi những việc phải làm và tập trung cho những việc cần thiết hơn. Các trang web, phần mềm định giá chính là dựa vào xu thế đó.

Website, ứng dụng định giá trực tuyến xuất hiện rất nhiều.

Chỉ với một cụm từ tìm kiếm “định giá bất động sản trực tuyến”, tôi đã tìm thấy 10 website thông qua Google. Với cụm từ tìm kiếm tương tự, tôi cũng tìm thấy 5 đến 6 ứng dụng định giá trên điện thoại. 

Việc định giá bất động sản thông qua các website, ứng dụng này khá đơn giản: chỉ cần nhập thông tin của bất động sản vào mẫu, giá của bất động sản sẽ được gửi lại sau khi đã được “phân tích”. Việc điền thông tin tương đối chậm và rắc rối vì có rất nhiều thông tin cần phải điền.

Việc các website, ứng dụng định giá nhan nhản như vậy thật sự đáng lo ngại vì định giá bất động sản vốn không phải là dễ dàng kể cả với chuyên gia. Vì vậy, nhiều người đặt nghi vấn về độ chính xác của các webite, ứng dụng định giá trực tuyến kể trên.

Yêu cầu của việc định giá

Việc định giá, nhất là định giá các sản phẩm có giá trị cao như bất động sản là rất khó khăn. Để có thể đưa ra mức giá đúng, người định giá cần phải nắm rõ các đặc điểm của bất động sản như vị trí, diện tích, hình dạng, kết cấu,… Trong đó có nhiều thông tin mang tính cảm quan hoặc yêu cầu kinh nghiệm để đánh giá như phong thủy, khấu hao, thẩm mỹ,…

Việc định giá bất động sản có yêu cầu cao không dễ đáp ứng.

Không những thế, người định giá còn phải nắm bắt nhanh giá cả bất động sản trên thị trường cũng như có thông tin của một lượng tương đối bất động sản để làm mẫu so sánh. Điều này yêu cầu người định giá phải chuyên sâu và cập nhật thường xuyên giá cả trên thị trường.

Ngoài ra, có các phương pháp tính toán để định giá bất động sản chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, kiến thức và tài năng của người định giá như tính giá trị ban đầu, tính toán giá trị thực tế, tình giá trị cộng dồn. Đây là những phương pháp định giá khá khó kể cả đối với những chuyên gia.

Vậy các website, phần mềm trực tuyến có thể đáp ứng các yêu cầu thấp nhất của việc định giá hay không? Câu trả lời là “có thể nhưng rất khó”. Các website, phần mềm đều sẽ cần một lượng lớn thông tin bất động sản trên thị trường làm mẫu để định gía. Mẫu này cũng cần cập nhật liên tục và thường xuyên. Điều này thật sự rất khó làm kể các với các công ty bất động sản hàng đầu cả nước. Ngoài ra, website, phần mềm muốn có định giá chính xác cũng phải có một thuật toán phức tạp đủ để đánh giá đúng tình trạng của bất động sản. Từ đó, ta có thể đưa ra phương pháp hỗ trợ khả thi hơn.

Vẫn là không đáng tin?

Theo những yêu cầu trên, việc website, phần mềm có thể cung cấp loại hình định giá trực tuyến  là khá khó để thực hiện. Giá bất động sản trên thị trường thay đổi. Việc định giá bất động sản chỉ dựa vào số thông tin ít ỏi mà khách hàng cung cấp rất không khả thi.

Website, phần mềm định giá online chỉ để lấy thông tin từ người dùng.

Các webite, ứng dụng khó có thể đưa ra mức định giá chính xác cho bất động sản nhưng có thể sử dụng như một  công cụ tham khảo.

Việc định giá vẫn nên để cho những chuyên gia, môi giới có kinh nghiệm. Việc địnhg giá không nên làm qua loa nếu không muốn tiền mất tật mang.

Các wesite, ứng dụng định giá nhà đất dường như chỉ để khác hàng tự nguyện đăng ký, điền thông tin để công ty môi giới thu thập. Website, ứng dụng này tỏ vẻ không được thiết kể, cập nhật thông tin để hỗ trợ nhà đầu tư trên thị trường.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *