Dịch bệnh và bạo loạn: giá nhà đất ở Mỹ sụt giảm mạnh

Thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc đầu năm 2020 khá ảm đạm. So với nhiều nơi trên thế giới, thị trường bất động sản Mỹ còn ảm đạm hơn khi lệnh cách ly bởi Covid 19 chưa kết thúc thì bạo loạn lại tiếp tục xảy ra. Trong thời điểm này, giá bất động sản đã liên tục rớt xuống mức thấp chưa từng có.

Nhu cầu suy giảm

Đúng như tiêu đề, nhu cầu mua nhà ở Mỹ suy giảm trầm trọng vào năm 2020. Khác với thị trường Việt Nam, bong bóng bất động sản ở Mỹ chưa bước vào giai đoạn báo động. Tuy nhiên, sự khó khăn liên tục về mặt tài chính đã khiến nhiều người phải cân nhắc lại về những tài sản giá trị lớn như nhà cửa và bất động sản.

Khó khăn liên tục về tài chính khiến nhiều người phải cân nhắc về những tài sản giá trị lớn như nhà cửa.

Trong cùng thời gian này, các tổ chức tín dụng và ngân hàng tại Mỹ cũng đang đánh giá lại và nâng cao lãi suất đối với các các nhân muốn vay tín dụng. Nhất là đối với các khoản vay quá lớn như vay tiền mua nhà, mua xe. Ngân hàng buộc phải đưa ra các động thái này vì tình hình kinh tế hết sức bi đát cùng với tình trạng thất nghiệp và bạo động lan tràn ở nước Mỹ.

Dù rằng trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán Mỹ rất lạc quan với niềm tin mãnh liệt vào khả năng hoạt động và sự phục hồi của thị trường thì bất động sản vẫn kẹt trong sự khó khăn bủa vây khi người mua quyết tâm cắt giảm chi tiêu để vượt qua những thời điểm cách ly đầy khó khăn về kinh tế.

Mọi chuyện càng bung bét hơn khi bạo loạn xảy ra sau thời gian dài giãn cách xã hội dẫn đến tình trạng thuê mặt bằng kinh doanh giảm sút. Nhiều doanh nghiệp không thuê mới mặt bằng vì tình hình xã hội phức tạp. Giá thuê nhà càng tụt dốc, bất động sản mua bán cũng càng khó khăn. Không có gì đảm bảo khả năng sinh lợi nhuận mà khả năng thua lỗ lại là rất cao.

Sự kết hợp giữa tình hình xã hội phức tạp, thu nhập bấp bênh và lãi suất ngân hàng tăng cao đã làm nhu cầu mua nhà, thuê nhà ở Mỹ giảm mạnh. Điều này trực tiếp đẩy ngành bất động sản ở đây vào vòng lao đao.

Người người giảm giá

Theo báo cáo mới nhất của Weiss Analytics, hàng ngàn người đang định giá tài sản của họ dưới mức giá trung bình của thị trường, ngay cả khi các lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng.

Hàng ngàn người đang định giá tài sản của họ dưới mức giá trung bình của thị trường.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của thị trường. Các doanh nghiệp bất động sản đã buộc phải giảm giá để tìm khách hàng. San Antonio-New Braunfels; El Paso; và Killeen-Temple, Texas là ba nơi tại Mỹ có mức giảm giá lớn nhất, với tỷ lệ chiết khấu lần lượt là 57%, 59% và 54%. Giá trung bình cho một căn nhà tại ba thị trường này lần lượt là 254.977 USD, 214.400 USD và 225.062 USD. Đây là mức chiết khấu vô cùng lớn. Mức chiết khấu lần này chỉ kém khủng hoảng kinh tế 2008.

Với mức chiết khấu này, ngành bất động sản hy vọng có thể thu hút thêm khách hàng, làm chậm và ngưng lại tình trạng thanh khoản yếu kém hiện tại. Nhiều tính hiệu khả quan đã cho thấy nhu cầu bất động sản còn lớn, nhất là khi giá giảm mạnh như hiện tại. Tại nhiều bang của nước Mỹ, nhu cầu mua và xây dựng nhà ở bắt đầu tăng trở lại.

Còn nhiều khó khăn trên đà khôi phục

Các nhà chức trách Mỹ hy vọng rằng bất động sản sẽ là một trong các ngành đầu tàu trong công cuộc khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid. Bất động sản giảm giá để lấy đã khôi phục thật sự đã có hiệu quả. Khủng hoảng đã giúp thị trường giảm bớt tình trạng đầu cơ đất, giảm số lượng bất động sản rỗi, thêm nhà đất trong sử dụng và tạo thêm việc làm cho người dân.

Còn nhiều khó khăn trên đà khôi phục của thị trường bất động sản.

Nhất là trong bối cảnh lệnh cách ly vì dịch bệnh được dỡ bỏ ở nhiều nơi, bất động sản có thể sẽ là chủ lực trong việc khôi phục hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, diễn biến dịch còn hết sức phức tạp và bạo loạn có thể khiến ngành bất động sản lao đao.

Cùng với dịch bệnh chưa hoàn toàn được đẩy lùi, tình trạng xã hội không ổn định sẽ là rào cản rất lớn đối với ngành bất động sản nói riêng và cả nền kinh tế Mỹ nói chung.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *