Dịch bệnh mới, giá bất động sản lần nữa lao đao

Bệnh nhân số 420 vừa được phát hiện tại Đà Nẵng dấy lên nguy cơ bùng dịch một lần nữa. Trước nguy cơ đó, lệnh cách ly bắt buộc đã được ban ra và dòng người đổ xô rời khỏi Đà Nẵng. Tất cả những hoạt động đó lần nữa đẩy bất động sản Đà Nẵng vào tình trạng lao đao sau khi vừa chớm hồi phục lại từ đầu tháng 6.

Lần nữa lao đao

Từ 13h ngày 26/07/2020, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết chính thức bị cấm tại Đà Nẵng. Theo đó, các hoạt động văn hóa, lễ hội, vui chơi giải trí,… đều bị cấm. Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh tập trung nhiều người như quán cafe, giải khát, nhà hàng, khách sạn, karaoke,… đều phải tạm ngưng hoạt động. Các bãi biển cũng bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Dịch bệnh bùng phát lần nữa khiến bất động sản Đà Nẵng lao đao.

Như một quy trình chuẩn ứng phó dịch bệnh ở quy mô nhỏ, Thành phố Đà Nẵng đã lập tức phản ứng với bệnh dịch bằng lệnh cách ly bất chấp tổn thất kinh tế. Lượng lớn du khách rời đi là không thể tránh khỏi. Các chuyến bay, chuyến xe đến Đà Nẵng cũng phải tạm ngưng. Theo đó, tổn thất kinh tế là rất lớn.

Đối diện với tình cảnh hiện tại, nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại Đà Nẵng lập tức lâm vào cảnh khó khăn. Vốn dĩ là một thành phố du lịch vừa phục hồi lại sau dịch bệnh đợt 1, một lần nữa Đà Nẵng lại phải cách ly cục bộ. Nhiều đơn vị kinh doanh đã lập tức đóng cửa, trả lại mặt bằng sau khi lệnh cách ly được công bố. Giá thuê nhà, thậm chí là giá thuê nhà mặt bằng tại Đà Nẵng giảm nhanh. Nhiều nơi ghi nhận mức giảm lên đến 15%. Giá bán nhà tại Đà Nẵng cũng giảm nhẹ.

Hiệu ứng domino và cơ hội

Tuy dịch bệnh tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp nhưng tại các khu vực khác tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Nhu cầu du lịch vẫn còn lớn và dòng du khách sẽ chuyển sang các khu du lịch ở xa Đà Nẵng hơn như Đà Lạt, Nha Trang, Hạ Long, Sapa,…

Dịch bệnh là cơ hội kinh doanh cho những khu vực khác.

Các thành phố trong ngắn hạn có thể sẽ đón nhiều du khách hơn khi các tuyến du lịch từ Đà Nẵng chuyển hướng sang. Đây là cơ hội kinh doanh tốt cho các công ty, đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, vui chơi giải trí. Giá thuê đất, giá đất ở các khu vực này có thể tăng nhẹ.

Tuy nhiên, đó chỉ là tạm thời, về lâu dài, dịch bệnh cần phải được kiểm soát trước khi người dân bắt đầu lo lắng. Nếu dịch bệnh kéo dài quá lâu không thể kiểm soát thì các hoạt động du lịch sẽ ngừng lại khi mọi người quyết định ở nhà tránh dịch. Hiệu ứng domino từ Đà Nẵng theo nỗi lo lan truyền mà tổn hại đến những nơi khác.

Khi các hoạt động kinh doanh đình trệ, giá nhà đất sẽ bắt đầu lao dốc một lần nữa như trước lệnh cách ly xã hội tháng 4/2020. Đây sẽ là một cơ hội kinh doanh béo bở cho những ai biết nắm bắt thời cơ. Nhưng đây cũng là một cơ hội đầy hung hiểm.

Tình hình sẽ được kiểm soát

“Tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát” đó là đánh giá chung của mọi người về hoạt động xử lý và kiểm soát dịch bệnh tại Đà Nẵng. Các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng đang ráo riết cách ly, chữa trị những ca bệnh mới xuất hiện.

Bệnh dịch sẽ được kiếm soát nhờ hoạt động kịp thời của cơ quan chức năng.

Tình hình bệnh dịch dù diễn biến rất phức tạp nhưng phản ứng của đơn vị phòng chống dịch bệnh cũng rất kịp thời. Dự báo là dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn trong 2 tuần. Các hoạt động du lịch, vui chơi sẽ được mở cửa trở lại tại Đà Nẵng sau 3 tuần nữa.

Vậy nên đà xuống giá hiện tại chỉ là tạm thời. Đồng thời cũng là cơ hội tốt cho những ai có tầm nhìn. Tuy nhiên, kể cả sau khi phục hồi, bất động sản Đà Nẵng nói riêng cũng như bất động sản Việt Nam nói chung vẫn có nhiều vấn đề cần giải quyết. Trong đó nổi bật là tình trạng bong bóng nhà đất tăng cao, tín dụng bất động sản chịu lãi lớn, nguồn vốn thu hẹp và thanh khoản thấp.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *