Công ty bất động sản chú trọng huy động vốn bằng trái phiếu

Thị trường đang vào giai đoạn khó khăn khi các kênh huy động vốn đều đang gặp nhiều vướng mắc, nhiều công ty bất động sản đang chuyển sang kênh huy động vốn bằng trái phiếu. Trong bối cảnh thị trường đang đánh giá tốt trái phiếu hơn các kênh tiết kiệm khác, trái phiếu bất động sản có thể thu được vốn lớn.

Trái phiếu cạnh tranh với kênh tiền gửi

Tổng quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện tại tương đương khoảng 8,6% tổng tiền gửi toàn hệ thống ngân hàng. Theo báo cáo tài chính của các ngân hàng thương mại, số trái phiếu doanh nghiệp mà các ngân hàng đang nắm giữ tại 31/3/2020 là khoảng 398.000 tỷ đồng.

Nhiều trái phiếu có lãi suất cao và hấp dẫn,

Nếu loại trừ số này, lượng trái phiếu doanh nghiệp do các tổ chức phi tín dụng, cá nhân nắm giữ là khoảng 385.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 4,2% tổng tiền gửi toàn hệ thống. Nhìn lại, lượng trái phiếu doanh nghiệp các tổ chức phi tín dụng và cá nhân nắm giữ đã tăng khoảng 153% trong năm 2019 và tăng khoảng 25% trong 6 tháng đầu năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại phát hành 42.500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân 6,72%/năm và kỳ hạn bình quân 4,7 năm nhưng nhà đầu tư cá nhân chỉ mua các trái phiếu kỳ hạn 7 năm của TPB với lãi suất thả nổi, cao hơn lãi suất tiền gửi 2-2,6%/năm; và các trái phiếu 6-10 năm của BIDV có kèm cam kết mua lại trước hạn sau 1-5 năm ở lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi 0,6-1,2%/năm.

Nếu loại trừ trái phiếu ngân hàng, lãi suất bình quân trái phiếu phát hành sơ cấp dao động từ 10,1% đến 11,2%/năm với kỳ hạn tăng dần từ 12 tháng đến 5 năm.

Khảo sát mức lãi suất các công ty chứng khoán và ngân hàng thương lại, lãi suất kênh trái phiếu trên thứ cấp thường thấp hơn từ 2-2,5%/năm trên sơ cấp, dao động từ 7,5%-10,5%/năm.

Trái phiếu trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Chính mức lãi suất cao hơn hẳn tiền gửi có sức hấp dẫn mạnh với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro, sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành và sẽ đối mặt với các rủi ro về mất khả năng thanh toán/thanh khoản của doanh nghiệp.

Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về năng lực của tổ chức trung gian phân phối trong việc thực hiện cam kết mua lại trước hạn trái phiếu và mức phí phải chịu. Trong nhiều trường hợp, mức phí bán lại trái phiếu trước hạn có thể ăn mòn hết phần chênh lệch với lãi suất tiền gửi.

Huy động vốn bằng trái phiếu bất động sản

Huy động vốn bằng trái phiếu bất động sản trở thành cách huy động vốn phù hợp khi mà lãi suất ngân hàng tăng lên quá cao với nhiều thủ tục phức tạp. Việc huy động vốn qua trái phiếu dễ dàng hơn với niềm tin vào trái phiếu cao cùng với thời gian trả lãi dài.

Chỉ trong trong tháng 1 năm 2020, trong hơn 13.370 tỷ đồng trái phiếu được phát hành thì đã có hơn 55% là trái phiếu bất động sản. Trái phiếu đang chiếm ngày một lớn trong tỷ trọng vốn huy động của doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại về rủi ro đến từ trái phiếu mà doanh nghiệp và nhà đầu tư phải chịu.

Các công ty bất động sản ồ ạt tung trái phiếu để huy động vốn.

Thực vậy, trái phiếu bất động sản là một trong các trái phiếu có lãi suất cao nhất thị trường. Vì vậy, nó đi kèm với rủi ro rất lớn. Nhất là trong bối cảnh của thị trường bất động sản hiện tại. Khi mà giá bất động sản được đẩy lên đến mức giá cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Giá bất động sản ngất ngưởng khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân và khách hàng phải rời đi. Nhiều sản phẩm bất động sản đã và đang đạt ngưỡng giá và không có người mua do giá quá cao so với giá trị của sản phẩm.

Thanh khoản thị trường bất động sản đang hết sức nhỏ giọt. Trong bối cảnh này, việc các doanh nghiệp bất động sản có đủ khả năng sinh lời hay không vẫn là dấu hỏi lớn. Việc cam kết trả lãi suất cao để huy động vốn là điều tất nhiên. Nhưng như vậy, rủi ro thua lỗ cho người mua trái phiếu cũng là rất lớn. Nhất là khi thị trường có thể sẽ mất rất lâu để khôi phục lại hoàn toàn.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *