Chính sách phát triển nhà ở trong vòng 10 năm tới của Tp.HCM sẽ thay đổi ra sao?

Là đô thị có nền kinh tế phát triển nhất Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là thu hút nhân lực từ khắp nơi đến làm việc và sinh sống. Nhu cầu nhà ở do đó càng trở nên cấp thiết và quan trọng hơn. Các chính sách phát triển nhà ở tại TpHCM phải luôn sửa đổi, bổ sung để bắt kịp tình hình kinh tế – xã hội của Thành phố.

Chinh sách phát triển nhà ở của Tp.HCM trong 10 năm tới

Sở Xây dựng Thành phố HCM vừa trình UBND Thành phố đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021-2030”, qua đó đã đưa ra nhiều bất cập và giải pháp để phát triển nhà ở. Theo đề án này, trong 10 năm tới, Tp.HCM không khuyến khích đẩy mạnh phát triển nhà ở thấp tầng để tận dụng quỹ đất làm nhà ở cao tầng hiện đại nhằm đáp ứng về số lượng và tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án nhà ở mới.

Theo đề án này, Tp.HCM không còn khuyến khích đẩy mạnh phát triển nhà ở thấp tầng.

Bên cạnh đó, Thành phố còn khuyến khích doanh nghiệp làm nhà ở xã hội cho thuê, mua. Cụ thể, Thành phố sẽ triển khai các chính sách khuyến khích làm các dự án nhà giá rẻ để giải quyết nhu cầu nhà ở khá lớn của đối tượng có thu nhập thấp, nhất là các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch cần di dời. Đẩy mạnh và phát triển hạ tầng giao thông để kết nối các đô thị vệ tinh, đường vành đai.

Đối với Quận 1, Quận 3, sẽ tăng chỉ tiêu quy hoạch (dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng…) cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975. Hạn chế phát triển các dự án mới đầu tư nhà ở cao tầng đến năm 2025 nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng bảo đảm và phù hợp.

Các Quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh sẽ tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại; ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975, di dời nhà trên và ven kênh rạch.

Các Quận 8, 10, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp sẽ đẩy mạnh phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để kêu gọi đầu tư dự án nhà.

Việc xây dựng chung cư được chú trọng để giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân.

Trong khi đó, Quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn như tuyến metro số 1, các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Năm huyện còn lại sẽ ưu tiên phát triển nhà ở theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn; phát triển khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.

Ảnh hưởng của chính sách

Với đề án mới này, tầm nhìn quy hoạch nhà ở TpHCM trong 10 năm kế tiếp đã rõ ràng. Dựa trên thông tin của đề án, Thành phố đang hướng tới hoàn thiện hạ tầng các khu vực nội thành, cùng với đó là tăng cường xây dựng các chung cư ở khu vực ngoại thành và vùng ven để giãn dân, giảm mật độ dân cư và áp lực dân số lên hệ thống hạ tầng của Thành phố.

Đề án nếu được thực hiện sẽ là cơ hội để cải thiện bộ mặt Thành phố.

Cùng với đó, đề án cũng tuân theo, làm rõ các quy hoạch Tp.HCM đã được thủ tướng phê duyệt. Theo đó, các khu vực đệm giữa TpHCM và các khu vực lân cận sẽ được quy hoạch thành các đô thị vệ tinh, khu công nghiệp mới và vùng chuyển tiếp quan trọng.

Như vậy, các khu vực này sẽ trở thành điểm nóng của đầu tư hạ tầng. Hạ tầng hoàn thiện hơn, cho phép xây dựng các khu đô thị mới, chung cư, cao ốc thu hút dân cư. Đây sẽ là nguồn lao động phù hợp cho các khu công nghiệp mới. Đề án sẽ giúp giải quyết vấn đề định cư cho người dân đồng thời giảm tải dân số cho khu trung tâm.

Đề án cũng làm rõ các vấn đề hoàn thiện quy hoạch chung. Bao gồm việc thay thế và sửa chữa các chung cư cũ, giải tỏa và tái định cư nhưng căn hộ ven kênh rạch, tăng cường mật độ sử dụng đất. Nếu đề án được đưa vào thực thi đây sẽ là cơ hội tốt để Thành phố cải thiện lại diện mạo đô thị và góp phần nâng cao hơn nữa mức sống của cư dân.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *