Bất động sản khu Đông TPHCM còn có tiềm năng sinh lời?

Khu Đông TPHCM đang trở thành trọng điểm phát triển trong những năm vừa qua. Hệ thống hạ tầng được đầu tư chất lượng cùng với nhiều quy hoạch hiện đại đang chờ khởi công. Tiềm năng phát triển của khu Đông gần như là vô hạn. Nắm bắt xu thế, nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản đã khởi công nhiều dự án ở đây. Đến hiện tại, tình trạng bất động sản khu Đông TPHCM thế nào; liệu còn có tiềm năng sinh lời?

Miếng bánh lớn

Bất động sản khu Đông TPHCM gồm 3 quận lớn là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Diện tích các quận này rất lớn lại rất ít các công trình dân sinh. Chính phủ đã có động thái “đi tắt đón đầu” khi nhanh chóng tổ chức quy hoạch hầu như trọn vẹn khu Đông TPHCM. Mục đích là hoàn thiện cơ sở hạ tầng để biến khu Đông thành vùng đệm kết nối với các tỉnh Miền Đông Nam Bộ. Từ đó, tạo động lực để phát triển kinh tế Thành phố.

Bất động sản khu Đông có tiềm năng phát triển lớn.

Những giá trị và tiềm năng đó đã đẩy giá trị bất động sản ở khu Đông lên mức rất cao. Khi các công ty bất động sản lớn nhận ra kế hoạch của chính phủ và xác định tiềm năng giá trị của khu Đông thì nơi đây trở thành miếng bánh béo bở. Khu Đông nhanh chóng thu hút đầu tư của không ít “ông lớn”: Đại Quang Minh, Novaland, Khang Điền, Đất Xanh,… Tạo một lượng lớn các căn hộ, nhà phố, cao ốc, chung cư, biệt thự.

Nhưng cho dù các công ty lớn đã sớm có mặt ở đây, thì miếng bánh khu Đông vẫn quá lớn. Rất nhiều diện tích tại khu Đông vẫn còn là đất trống, chưa có bất động sản gắn liền. Nhiều khu vực quy hoạch chưa được khởi công với các công trình chỉ mới bắt đầu dự án. Sẽ cần rất nhiều thời gian để toàn bộ bất động sản khu Đông hoàn toàn hoàn thiện.

Khó khăn vì chưa hoàn thiện

Dù rằng chỉ mới chớm nở, nhưng tiềm năng quá lớn bất động sản khu Đông đã có nhiều bất cập. Đầu tiên là tình trạng quá tải hạ tầng. Tốc độ phát triển diện tích dân cư quá nhanh so với tốc độ phát triển hạ tầng. Những cao ốc, chung cư quá nhiều thu hút lượng lớn dân cư vượt xa khả năng cung cấp của hạ tầng. Khi mà những cung đường lớn nhất kết nối khu Đông và khu Trung tâm đang dần có dấu hiệu quá tải, giá trị bất động sản sẽ bị ảnh hưởng. Các hạ tầng khác như trường học, bệnh viện, điện, nước,… cũng chịu ảnh hưởng bởi sự quá tải.

Tập đoàn địa ốc lừa đảo Alibaba đã sa lưới pháp luật.

Bên cạnh đó, bất động sản khu Đông bị ảnh hưởng bởi tình trạng cò mồi lừa đảo. Lợi dụng nhu cầu mua nhà cùng với tình trạng còn hoang vắng, ít sản phẩm để so sánh mà nhiều môi giới, cò đất đã bán đất ảo, dự án ma. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của những kẻ bất lương này. Nhiều vụ lừa đảo như vậy đã bị phanh phui bởi báo chí, truyền hình cũng như cơ quan pháp luật. Nó dẫn đến tâm lý hoang mang, lo sợ của người mua và gây khó khăn cho các môi giới và người bán chân chính.

Cùng với việc các quy hoạch còn đang dang dở, tức là chúng vẫn có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Quy hoạch chưa hoàn thiện giàu tiềm năng phát triển nhưng đồng thời cũng là một ẩn số nguy hiểm.

Bất động sản khu Đông sẽ còn sinh lời

Dù còn nhiều vấn đề đã và đang phát sinh, nhưng bất động sản khu Đông vẫn còn nhiều tiềm năng để khai phá. Nhất là hệ thống hạ tầng đã được quy hoạch đầy đủ và hoàn thiện. Các tuyến đường lớn sẽ được xây dựng. Tuyến Metro cao tốc khi hoàn thiện sẽ là cầu nối tuyệt vời giữa khu Trung tâm và khu Đông. Các vấn đề hiện tại sẽ dần biến mất khi các quy hoạch hạ tầng hoàn thiện.

Tuyến Metro cao tốc khi hoàn thiện sẽ là cầu nối tuyệt vời giữa khu Trung tâm và khu Đông.

Cùng với đó là định hướng dịch chuyển kinh tế sang khu Đông. Chính phủ xác định xây dựng khu Đông thành khu kinh tế dịch vụ công nghệ cao. Một khu vực đầy tiềm năng phát triển cả về kinh tế lẫn xã hội. Vì vậy, trong tương lai, giá trị bất động sản ở khu Đông sẽ liên tục tăng mạnh. Đầu tư vào khu Đông lúc này là một cơ hội sinh lợi nhuận không tồi với bất kỳ nhà đầu tư nào.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *