Bất động sản đã bắt đầu giảm giá

Dịch bệnh kéo dài khiến các giao dịch bất động sản đều bắt đầu chững lại. Trước sức ép to lớn từ lãi vay, nhiều nhà đầu tư đã phải chấp nhận bán hạ giá để cắt lỗ và trả nợ. Điều này tạo nên xu hướng giảm giá trên thị trường.

Giảm giá cắt lỗ

Rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường là những nhà đầu tư lướt sóng. Họ mua nhà trong ngắn hạn với mong muốn bán kiếm lời. Phần lớn họ là những người không có vốn quá lớn và thu lợi cao nhờ đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn hiện nay, họ chính là những người sẽ thua lỗ đầu tiên.

Nhiều nhà đầu tư lướt sóng vì áp lực bởi khoản vay ngân hàng mà chấp nhận giảm giá 10%-15%

Nếu vào năm 1019, các nhà shophouse hay nhà phố, căn hộ vùng ven rất được những nhà đầu tư lướt sóng ưu thích vì tính thanh khoản cao. Thì nay, chúng được rao bán rất nhiều trên các kênh đăng tin mua bán nhà đất mà vẫn chẳng mấy ai mua.

Rất nhiều nhà đầu tư lướt sóng vì áp lực bởi khoản vay ngân hàng và tình hình dịch bệnh đang kéo dài mà chấp nhận giảm giá 10%-15%, mong rằng bán nhanh để có thể cắt lỗ. Nhưng dường như đây chỉ là động thái “uống nước biển giải khát”. Nó khiến cho người mua càng cầm chừng không muốn mua do sợ giá tiếp tục đi xuống.

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý 1-2020 được Hội Môi giới bất động sản công bố cho hay giao dịch nhà ở, căn hộ chung cư ở mức thấp nhất trong 4 năm qua, và chỉ bằng 70%-80% cùng kỳ 2019.

Ghi nhận những ngày đầu tháng 4, trên nhiều trang mạng xã hội có hàng chục ngàn thành viên chuyên về rao bán bất động sản ở Hà Nội và TP.HCM đã bắt đầu xuất hiện những thông tin giảm giá như “giải cứu chủ nhà mùa COVID, nhà giá sập sàn”, “COVID hoành hành, bán dưới giá thị trường”… Một số căn chậm bán đã chấp nhận hạ giá chào so với trước. Nhiều nhà ở vị trí đẹp, giá cũng đã giảm mà vẫn không bán được. Người mua hiện thời đang rất dè chừng và chỉ mua khi giá giảm mạnh.

Người đóng băng, kẻ bỏ chạy

Theo nhiều nhà môi giới nhận định, sức mua bất động sản của tháng 3 và 4 chỉ bằng 60% so với trước Tết Nguyên Đán. Đây là tín hiệu cho thấy người mua dè chừng, không muốn bỏ ra nhiều tiền trong lúc dịch bệnh nguy cấp. Nhu cầu mua giảm ở hầu hết các mặt hàng bất động sản từ căn hộ, nhà phố đến biệt thự, đất trống.

Nhu cầu mua giảm ở hầu hết các mặt hàng bất động sản từ căn hộ, nhà phố đến biệt thự, đất trống.

Như đã nói ở trên, sức mua giảm khiến không ít người phải bán rẻ để cắt lỗ. Nhưng nhìn chung trên thị trường, mức giá không giảm quá sâu do rất nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính quyết định neo giá. Họ hoàn toàn rút ra khỏi việc giao dịch như đã “đóng băng” bất động sản trong tay mình để chờ mùa dịch trôi qua.

Cũng xu thế đó, các công ty bất động sản phần lớn đều hủy, hoãn các chương trình công bố bày bán sản phẩm mới. Họ muốn tránh ảnh hưởng từ đợt giảm giá này lên sản phẩm của họ. Do đó, dù dịch bệnh hoành hành, nhiều chuyên gia dự đoán giá cả căn hộ chung cư vẫn sẽ không giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Áp lực ngày một tăng

Dõi theo tình hình thị trường, các chuyên gia cho biết, giá bất động sản giảm là do thị trường thứ cấp (đầu tư lướt sóng, đầu cơ,…) giảm giá cắt lỗ. Còn ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư vẫn kiên quyết giữ giá. Họ có đủ nguồn vốn và khả năng đề neo giá ở mức có lợi cho họ.

Xu thế “đóng băng” sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Các nhà đầu tư thứ cấp buộc cắt lỗ do dự báo về áp lực thị trường tiềm năng thị trường ngắn hạn khá ảm đạm. Các áp lực từ vốn và lãi vay thực sự khiến họ phải đưa ra hạ sách giảm giá. Còn đối với những người mua bất động sản để đầu tư, tích trữ vốn, đây thậm chí là cơ hội mua được bất động sản với giá rẻ hơn.

Chính phủ cũng đã chuẩn bị gói cứu trợ kinh tế nếu như thị trường không phát triển khả quan sau mùa dịch Covid-19, nên nhiều nhà đầu tư tin rằng sức mua của thị trường sau mùa dịch sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, hiện tại, tình hình ảm đạm của thị trường là không thể phủ nhận. Theo đó, xu thế “đóng băng” sẽ còn tiếp tục kéo dài.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *