Bất động sản chịu những tác động gì từ làn sóng dịch bệnh thứ hai

Dịch bệnh Covid 19 toàn thế giới lần nữa tiến vào Việt Nam. Làn sóng dịch bệnh mới này được đánh giá là mạnh và nguy hiểm hơn đợt một. Làn sóng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn tác động tiêu cực đến hầu hết các mặt của đời sống như kinh tế, chính trị. Với bất động sản, đợt bùng nổ dịch bệnh thứ hai này như một cú đánh trực tiếp vào hoạt động vốn chỉ vừa mới khôi phục nhẹ.

Làn sóng khủng hoảng bất động sản

Bắt đầu từ Đà Nẵng, các doanh nghiệp bất động sản liên tục gặp phải khó khăn trong mùa dịch bệnh. Giống như đợt một, phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng trở thành phân lúc bị ảnh hưởng đầu tiên. Ngay trong ngày bùng dịch, hầu như tất cả du khách đã lập tức rời Đà Nẵng về nhà. Các ngành khách sạn, du lịch và nghỉ dưỡng lập tức gặp nhiều thua lỗ. Vì chưa hề phục hồi hoàn toàn sau đợt dịch bệnh lần thứ nhất, rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng bị thua lỗ nặng và bắt buộc phải đóng cửa. Thị trường nhà phố bất động sản, du lịch bỗng nhiên có nhiều sản phẩm hơn nhu cầu mua. Giá nhà phố, bất động sản ở đây nhanh chóng giảm không phanh. Hơn hết, khác với đợt thứ nhất, đợt thứ hai xuất hiện hầu như không có bất cứ thông tin báo trước nào. Đây là một đòn đánh cực mạnh đối với các bất động sản nghỉ dưỡng – du lịch.

Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá vì thiếu khác hàng.

Ngay sau bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản cho thuê cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Đặc biệt là nhà phố và nhà mặt tiền tại các vị trí đẹp. Sau khi dịch bệnh bùng nổ, nhiều cơ sở kinh doanh buôn bán gặp rắc rối lớn khi mà lượng khách thuyên giảm mạnh. Các cửa hàng, hàng quán buôn bán phải dừng kinh doanh hoàn toàn. Nhiều đơn vị đã trả lại mặt bằng kinh doanh. Giá thuê nhà ở nhiều nơi giảm mạnh. Dịch bệnh kéo dài cũng dẫn đến tình trạng rời Thành phố ồ ạt của không ít dân nhập cư. Do đó, giá nhà cho thuê cũng giảm dần và không có dấu hiệu dừng lại.

Các loại hình bất động sản phục vụ dân sinh đều gặp khó khăn, nhiều ít khác nhau tùy cấp độ. Trong đó có các phân khúc như nhà phố, căn hộ chung cư, bất động sản nhà ở cao cấp. Các phân khúc này chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi xu hướng tiết kiệm và tích trữ tiền bạc trong giai đoạn khó khăn kinh tế vì dịch bệnh bùng phát.

Kể cả những phân khúc bất động sản cao cấp cũng gặp nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Khó khăn sẽ kéo dài nhưng thị trường sẽ đứng vững

Cảm nhận tình hình của thị trường bất động sản hiện tại, nhiều chuyên gia cho cái nhìn tích cực hơn hẳn đợt một. Theo đó, thị trường sẽ có những đợt giảm giá và đóng băng nhưng vẫn sẽ duy trì tốt, không lâm vào khủng hoảng và sẽ phục hồi ngay khi các hoạt động kinh tế vận hành bình thường trở lại.

Giải thích cho hiện tượng này, nhiều chuyên gia nhận định, khác với đợt dịch bệnh thứ nhất, đợt dịch bệnh thứ hai ít gây lo lắng và hoảng sợ hơn khi mà người dân đã biết cách ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó là các hành động vừa kịp thời, vừa kiên quyết của chính phủ. Điều này tạo sự lạc quan và tin tưởng cho người dân, góp phần giúp thị trường bất động sản đứng vững trong giai đoạn khó khăn.

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ đứng vững.

Hơn hết, các hoạt động tháo gỡ khó khăn trên thị trường đang dần có dấu hiệu thành công. Dịch bệnh là một cơ hội tốt để tạo nên một xu thế giảm giá chung, ổn định lại tình hình giá cả đã tăng cao suốt một thời gian dài. Cùng với đó, nguồn vốn bất động sản đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn. Bong bóng bất động sản giảm, các yêu cầu về vốn vay tín dụng bất động sản dần được giảm bớt và nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nguồn vốn cần thiết hơn.

Dù cho tính thanh khoản sản phẩm trên thị trường vẫn còn thấp và nhu cầu dài hạn còn ít nhưng các tín hiệu lạc quan hiện tại vẫn là dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản. Các tín hiệu không chỉ cho thấy sức mạnh của thị trường đủ để vượt qua khó khăn hiện tại mà còn báo hiệu một giai đoạn phục hồi của thị trường trong tương lai.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *