6 Mẹo phong thuỷ dành riêng cho căn bếp nhà bạn

Trong phong thủy, nhà bếp đại diện cho tài vận của cả gia đình, nguồn lương thực cũng như tình trạng sức khỏe.

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là  không gian sống cho mọi người. Bây giờ, đa phần các gia đình đều dùng nhà bếp làm nơi dùng cơm nên bạn hoàn toàn phải cần có một không gian thật yên ấm và phù hợp. Bởi thế, phong thủy nhà bếp cần chú ý các điều sau để đem đến sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

1. Hướng nhà bếp

Đầu tiên cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp xuất sắc nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là 2 hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo ý kiến ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, thành ra ba hành này sở hữu thể bổ sung tương trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng sở hữu lửa ở trong bếp

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng sở hữu lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng tới tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, việc hài hoà các không gian giữa nhà bếp là điều hết sức cần thiết, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được lặng yên và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

2. Vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa biểu trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả 1 gia đình. Nên đặt bếp nấu ở nơi  chỗ dựa, đồng thời không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở.

Có không ít quan điểm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn tới ngăn chặn đè nén sự lớn mạnh và các tài vận may mắn đến có cả gia đình.

3. Về không gian của căn bếp

Theo thông thường, nhiều người quan điểm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự âm u, theo ấy âm khí càng nặng, chẳng phải đăng gây hại cho sức khỏe của mọi người trong gia đình hay sao.

Không gian thoáng đãng sẽ giúp cho căn bếp được đa dạng ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt

Không gian thoáng đãng sẽ giúp cho căn bếp được đa dạng ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt. Giả dụ căn bếp không có  không gian mở thì bạn sẽ cần lắp máy hút khói dầu mỡ, hay cửa sổ hoặc quạt thông gió để tránh các không khí bị ô nhiễm.

4. Sự ngăn nắp tuyệt đối

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để hạn chế đọng lại thức ăn và dầu mỡ, làm mất mỹ quan của căn bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc gây tác động xấu đến sức khỏe, nhất là tuyến hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

5. Vòi nước trong phòng bếp

Lửa và nước là hai thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được thăng bằng và hợp lý? Do đó, vị trí vòi nước là điều vô cùng quan trọng và tất yếu,  để có cho tài lộc nhà bạn.

Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp sẽ gây ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp

Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần với bếp đun sẽ gây xung khắc. Kinh nghiệm của người xưa cho rằng để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun làm Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

6. Những đồ vật chuyên dụng cho nhà bếp

Những thiết bị cần phải có trong nhà bếp cũng rất quan trọng. Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp sẽ gây ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Những vị trí dao, thớt cần đựng gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt, gây hiểm nguy cho người trong nhà, hơn hết là tránh xa tầm tay trẻ con trong nhà.

Ngoài ra, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự dễ dàng, lấy và đựng đồ ăn, xếp đặt gia vị… Thế nhưng, không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là các hướng kỵ với bếp lửa. Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu, vì tủ lạnh đại diện cho sự giữ lửa, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền của, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Cẩm Nghiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *