3 dự đoán tương lai của bất động sản 6 tháng cuối năm 2020

Bất động sản đang phải đối đầu với nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020. Thậm chí là trước đó, trước cả khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, những người làm bất động sản đã phải chật vật bởi sự khan hiếm của cả vốn lẫn nguồn cung, cùng với sự tăng giá cao bất thường của các sản phẩm trên thị trường. Nhiều người tin rằng thị trường sẽ gặp khủng hoảng trầm trọng. Nhưng với các điểm sáng mới xuất hiện gần đây, các tin rằng, bất động sản vẫn còn khả năng phục hồi và phát triển.

Ba khả năng của nền kinh tế và bất động sản

Theo các chuyên gia, có ba khả năng sẽ xảy ra cho nền kinh tế và thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2020.

Có ba khả năng sẽ xảy ra cho nền kinh tế và thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2020.

Với kịch bản trung tính thì đến cuối năm thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng không đổ vỡ.

Với kịch bản tích cực thì các nền kinh tế phục hồi gần như hoàn toàn trong Quý IV. Thương chiến Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định. Các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào quý IV/2020. Thị trường bất động sản chuyển động tích cực trong quý IV và trước tết Tân Sửu 2021.

Với kịch bản tiêu cực thì dịch Covid-19 không bị dập tắt tại nhiều nền kinh tế lớn trên Thế giới; đặc biệt là tại Châu Âu và Mỹ. Thương chiến Trung – Mỹ không hòa hoãn, các lò lửa chiến tranh bị kích động, kinh tế thế giới không khả quan. Do đó, tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đóng băng.

Khả năng hiện thực của mỗi kịch bản sẽ phụ thuộc vào các rủi ro có liên quan nhưng ở tầm vĩ mô. Trong đó, các yếu tố kinh tế quốc tế và phản ứng chính sách của nhà nước và ứng xử của các chủ thể kinh tế sẽ đóng vai trò quyết định.

Đánh giá theo hiện tại, các chuyên gia tin rằng, dù tình hình thế giới đang đi theo xu hướng ngày một tồi tệ nhưng các quyết định và chính sách của chính phủ là hoàn toàn chính xác. Do đó, việc nền kinh tế Việt Nam phục hồi là hoàn toàn có thể. Thị trường bất động sản cũng sẽ nhận những lợi ích từ các quyết sách đúng đắn của nhà nước.

Các ngành bất động sản sẽ ra sao trong 6 tháng cuối năm

Theo phân tích dự báo, 5 phân mảnh chính trên thị trường bất động sản sẽ có những thay đổi lớn vào 6 tháng cuối năm 2020. Đa phần sẽ là thay đổi theo hướng tích cực và có lợi cho thị trường.

Phân mảng nhà ở sẽ tiếp tục chịu cảnh trì trệ trong một giai đoạn ngắn.

Phân mảng nhà ở: Phân mảng nhà ở sẽ tiếp tục chịu cảnh trì trệ trong một giai đoạn ngắn. Đặc biệt là đối với nhà phố. Tuy nhiên, đây sẽ là phân mảng có tiềm năng phục hồi và phát triển mạnh khi các vấn đề pháp lý và vốn đang được nhà nước tập trung xử lý bằng các quy định, quy chế mới. Nhà ở xã hội cùng nhiều khu dân cư mới đang được quy hoạch sẽ là các sản phẩm giá trị giải quyết vấn đề nhà ở trong tương lai.

Phân mảng đất nông nghiệp: Như mọi lần, phân mảng này sẽ vẫn là phân mảng ít biến chuyển khi chưa có đột phá về mặt quy chế và quy định. Phân mảng này cũng ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế. Về cơ bản, phân mảng đất nông nghiệp sẽ gần như không có gì thay đổi trong thời gian tới.

Phân mảng đất công nghiệp: Đây là phân mảng có khả năng phục hồi và triển mạnh nhất. Đặc biệt là sau mùa dịch, nhà nước đã thông qua Luật Đầu tư mới, Luật Doanh nghiệp mới, Luật PPP; cùng với các tác động tích cực của việc triển khai EVFTA, CPPP. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp chuyển dịch khỏi Trung Quốc dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và Việt Nam bước đầu chống dịch Covid-19 thành công, trở thành điểm đến của doanh nghiệp và đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, để phân mảng này thật sự thành công, cần nhiều sự quan tâm, điều hành, điều chỉnh từ các cấp quản lý chính quyền. Nhiều rào cản thách thức hiện tại cần được giảm thiểu và gỡ bỏ cho phân mảng này điều kiện phục hồi tốt nhất.

Dù đã phục hồi sơ bộ, phân mảng này vẫn sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi hoàn toàn.

Phân mảng bất động sản nghỉ dưỡng – du lịch: là phân mảng chịu tác động mạnh nhất của dịch Covid 19. Phân mảng này cũng chịu nhiều tiếng xấu sau những dự án condotel không đủ khả năng chi trả lợi nhuận cam kết. Bất động sản nghỉ dưỡng – du lịch đã phục hồi sơ bộ khi mà dịch bệnh đã được khống chế tại Việt Nam. Tuy nhiên, diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, nên du khách sẽ tiếp tục bị cấm đến Việt Nam. Trong bối cảnh đó, để phục hồi hoàn toàn, bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch sẽ còn một chặng đường rất dài.

Phân mảng bất động sản tài sản – tài chính: Đây là phân mảng duy nhất đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Nhận định này được đưa ra trên các yếu tố: phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, cùng với việc các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch vốn và doanh nghiệp tới Việt Nam (một lượng vốn cũng dịch chuyển sang Việt Nam theo mạch đầu tư cổ phiếu, trái phiếu bất động sản) đang tăng mạnh. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang trưởng thành hơn về cấp độ tài chính hóa, phân mảng thị trường bất động sản tài sản – tài chính đang có cơ hội phát triển.

Mỗi phân mảng khác nhau đều có lộ trình riêng biệt. Đa phần sẽ là chuyển biến tốt khi mà nền kinh tế Việt Nam có những điểm tích cực kể cả trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

-T.N.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *